Mới đây tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đã có thêm một trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số người chết do nhiễm loại cúm này lên 3 người.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cúm A/H1N1 chỉ là cúm mùa, tuy nhiên đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh mãn tính nếu mắc thêm cúm này sẽ rất dễ gây biến chứng nặng. Việc phòng ngừa A/H1N1 hữu hiệu nhất chính là tiêm ngừa nhưng thực tế lại có rất ít người quan tâm.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 có cơ địa béo phì nên bệnh diễn tiến nặng. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, diễn tiến nặng nên nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp phải thở máy. Ngày 24-6 tình trạng bệnh nặng nên gia đình xin về và không thể qua khỏi.

Ảnh internet

Trước đó, hai trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 là một phụ nữ 26 tuổi ngụ quận Thủ Đức, có thể trạng béo phì, bị cúm và tự điều trị 5 ngày trước đó, đến khi đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức bệnh nhân đã suy hô hấp và tử vong sau đó tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM.

Và ca tử vong thứ 2 là bệnh nhân nam bị viêm phổi nặng và có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối.

Sau khi có 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, người dân cũng đã quan tâm hơn đến việc tiêm ngừa cúm để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là những người lớn tuổi có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch,…

Ảnh internet

Đầu tháng 6, cúm A/H1N1 lan rộng ở Bệnh viện Từ Dũ khiến 80 người phải cách ly. Bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm, đề ra các phương pháp ngăn dịch lan rộng, phải hoãn lịch mổ 4 ngày để khử khuẩn. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng xuất hiện chùm ca bệnh cúm A / H1N1. Bệnh viện đã theo dõi, điều trị cho ít nhất 24 trường hợp mắc loại virus này.

Cũng trong tháng 6, Cần Thơ cũng tiếp nhận một bệnh nhân 84 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Minh vào ngày 3/6, sau đó chuyển qua Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ với chẩn đoán và xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Nguyên tắc chống cúm A/H1N1

  1. Bệnh nguy hiểm hơn nếu người mắc cúm đã có bệnh mãn tính: Hiện các chủng cúm lưu hành trên thế giới là cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B. Thông thường, người mắc cúm thường khỏi sau một tuần điều trị. Một tỉ lệ nhỏ các trường hợp bệnh có thể diễn biến thành viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
  2. Có thể ngừa bệnh bằng cách tiêm văcxin. Cúm A/H1N1 hiện đã là một thành phần trong văcxin phòng bệnh cúm mùa. Người có nhu cầu, đặc biệt là ngừa có nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, nên tiêm ngừa cúm.
  3. Giữ khoảng cách với người bệnh. Lưu ý phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám và chữa bệnh. Người nhà, người bệnh cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
  4. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng tay áo, hoặc dùng khăn giấy, sau đó bỏ vào thùng rác. Nếu che bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm trách lây nhiễm sang vật dụng khác. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
  5. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.
  6. Tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan… nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương.
  7. Những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc người nghi ngờ mắc bệnh.
  8. Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virút như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.
  9. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm.
  10. Tự cách ly, đeo khẩu trang nếu được xác định mắc cúm.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)