Nước mía là một thức uống quen thuộc trên khắp vỉa hè Sài Gòn. Để chiều lòng du khách hàng loạt loại nước mía ra đời mà món nào cũng thơm ngon nức lòng. Những quán giải khát bình dân này luôn có vị trí riêng trong lòng người Sài gòn nhờ giá hợp túi tiền và chất lượng được đảm bảo qua hàng chục năm.

Nước mía Cô Thanh

Ghé vào quán nước mía cô Thanh, số 108 trên đường Phan Văn Trị thì cái nóng bức của đường phố Sài Gòn dường như đã dịu đi phần nào, nhường lại cho cảnh người tấp nập, chờ đợi tới lượt mua nước mía của khách hàng.

“Vào Sài Gòn từ năm 1999, chưa biết làm gì để lập nghiệp kiếm sống, tình cờ giữa trưa hè đi ngang qua quán nước mía, thế là 2 vợ chồng nảy sinh ý tưởng mở quán bán. Những ngày đầu mới mở quán cũng ế lắm, dần dần mọi người tới mua ngày một đông, đến nay phải đầu tư 2 máy xay bán mới kịp, để khách không phải đợi lâu”, cô Thanh chia sẻ.

nước mía tắc

Bán nước mía từ khi giá 1.000 đồng/ly, đến nay đã 15 năm, một ly nước mía vẫn chỉ 4.000 đồng nhưng người dùng khá hài lòng vì như nhận xét của một số khách hành “nước mía nguyên chất, đá bỏ vào chỉ vừa đủ mát chứ không nhiều và trông đảm bảo vệ sinh”.

Cô Thanh chia sẻ: “Để có được ly nước mía ngon, tôi phải lấy mía tận Tây Ninh. Xe ép nước phải ngon, mía phải bào vỏ chứ không được cạo, đoạn sâu thì chặt bỏ sau đó mang đi rửa sạch phơi khô rồi mới xay, như vậy uống vào ly nước sẽ đậm chất mà không ngọt gắt”.

Nước mía quýt Phan Đình Phùng    

Quán nước mía ở Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) đến nay đã hơn 50 tuổi, trải qua bao thăng trầm nhưng chất lượng nước mía ở đây chưa bao giờ thay đổi, vì vậy khách đến quán theo thời gian ngày càng tăng lên, đưa quán nước mía bình dân trở thành quán giải khát tiếng tăm ở Sài Gòn.

Nước mía ở đây thơm ngon vì chủ quán đã sử dụng loại mía chất lượng nhất kết hợp cùng quýt ta cho ra ly nước mía ngọt thanh, thơm lừng và không bị chua gắt mùi tắc như những nơi khác. Nước mía và quýt ép được giữ lạnh trong một chiếc thau đá nhưng đến khi múc cho khách thì chỉ múc 1 cục đá nhỏ, còn lại là ly đầy ụ nước mía nên giữ được nguyên cái ngon đậm đà chứ không bị nhạt.

Nước mía sầu riêng

Quán nước có tuổi đời 25 năm nằm ở vỉa hè quốc lộ 22 luôn đông khách nhờ cách chế biến đồ uống đặc biệt.

Quán nước mía nằm trên quốc lộ 22 (huyện Củ Chi, TP HCM) từ lâu là điểm dừng chân quen thuộc với du khách đi trên cung đường Tây Ninh – Sài Gòn. “Mẹ tôi mở quán cách đây 25 năm, ban đầu chỉ có mấy bộ bàn ghế nhựa kê vỉa hè. Từ những ngày đầu, mẹ tôi đã mày mò tìm công thức riêng và nghĩ ra món nước mía sầu riêng”, chị Như Nguyệt (33 tuổi, chủ quán) cho biết.

Quán nước mía sầu riêng QL 22

Nước mía ở đây cũng được ép như cách thông thường. Cách pha khác biệt của quán là cho sầu riêng vào trong ly nước mía. “Sầu riêng được lấy thịt rồi ép nhuyễn. Trong tủ đông, quán luôn trữ cả trăm kg sầu riêng đã bóc vỏ để sử dụng khi trái này hết mùa”

Nước mía sầu riêng là một loại thức uống hoàn hảo cho ai thích mùi thơm ngào ngạt và quyến rũ của loại quả này. Nước mía được xay ra cho vào ly, dùng muỗng quệt một miếng sầu riêng lên vành ly rồi lắc lắc cho sầu riêng tan ra là có một ly nước mía uống quên sầu. Nước mía có vị ngọt đậm đà rất thơm, hớp một ngụm, nuốt cái ực sầu riêng trôi qua cổ lúc đang khát không gì ngon hơn.

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)