Biti’s là Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên được thành lập tại Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1982. Còn Bita’s là thương hiệu của Công ty Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tân được thành lập từ năm 1991. Cả hai thương hiệu đều nổi tiếng về vực sản xuất kinh doanh giày dép tại thị trường Việt Nam.

Về độ bền thì chất lượng Bita’s cũng ngang ngửa Biti’s. Tuy nhiên, Bita’s không có thế hệ thứ 2 để phát triển thương hiệu như Biti’s. Ngành này rất cực nhưng nhiều gia đình thế hệ thứ hai không đầu tư bài bản. Trường hợp Biti’s là rất xuất sắc.

Chăm chút hình ảnh và ra mắt nhiều bộ sưu tập mới, Bita’s khởi động cuộc cạnh tranh với Biti’s?

Thương hiệu giày Việt Nam rất nhiều, 500 doanh nghiệp lớn nhỏ nhưng marketing như Biti’s thì chưa có tiền lệ. Trước đây, hàng Việt được mặc định là thua kém nhiều nước ở việc marketing. Thời điểm hiện tại, có người ví von rằng Biti’s giống như Điện Máy Xanh của thế giới giày dép.

Mọi việc nóng lên bắt đầu từ năm 2016, nhất là sau khi MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP gây nên cơn sốt chưa từng có và là hit lập được nhiều kỷ lục nhất của Vbiz vào cuối năm 2016. Và “Đi để trở về” vào Tết 2017 của Soobin Hoàng Sơn tại thêm cú hích lớn cho Biti’s. Biti’s đã chọn mặt gửi vàng cho 2 thần tượng của giới trẻ Việt để làm chiến dịch truyền thông cực lớn cho Biti’s Hunter.

Sơn Tùng M-TP và Soobin Hoàng Sơn trong chiến dịch marketing thành công của Biti’s cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Hàng loạt mẫu mã trẻ trung và hiện đại của Biti’s làm nức lòng giới trẻ Việt, từ nay mang giày sneakers của Biti’s cũng đã trở thành một xu hướng.

Biti’s mua bản quyền Frozen của Disney thì chứng tỏ họ đã đủ mạnh. Trước đó, những hàng bán ở chợ cũng có hình ảnh trang trí trên sản phẩm nhưng giờ Biti’s chứng minh rằng họ đã có sức mạnh để liên kết với các tập đoàn lớn, tầm cỡ quốc tế.

Chân dung người kế nhiệm

Đó là ái nữ của ông chủ Biti’s Vưu Lệ Quyên. Trở về nước năm 2004, sau thời gian du học tại Canada, cô đảm nhận chức vụ Phó tổng giám đốc Kỹ thuật và Kinh doanh Công ty Biti’s do cha mẹ cô sáng lập.

Vưu lệ Quyên.

 

Quan sát mô hình kinh doanh cửa hàng tiếp thị (cửa hàng bán hàng trực tiếp do công ty quản lý, không qua đại lý) của thương hiệu giày Clarks, Quyên nhận ra với mô hình này họ có thể dự đoán doanh thu trong một năm. Người quản lý thương hiệu Clarks cho biết:

“Clarks có 500 cửa hàng bán trực tiếp nên họ nắm được con số kinh doanh chính xác tới 80%. Ngoài ra, khi bán hàng trực tiếp, Clarks sẽ phục vụ khách hàng chu đáo hơn, tất cả sản phẩm đều được trưng bày nên dễ nắm bắt xu hướng, thị hiếu và số lượng tiêu thụ”.

Vì thế, khi về nước, Quyên đề nghị mẹ thay đổi hình thức bán hàng qua kênh đại lý bằng mô hình cửa hàng tiếp thị này, nhưng mẹ cô phản đối:

“Mở cửa hàng tiếp thị phải có vốn nhiều, hơn nữa các đại lý đang làm tốt thì lý do gì mình không cho họ bán nữa?”. Thế nhưng cô gái trẻ đã thắng bằng những kết quả thuyết phục của mình.

Đến nay Biti’s đã có 45 cửa hàng bán hàng tiếp thị và tất nhiên hình ảnh của Biti’s cũng mới mẻ hơn nhờ mô hình bán hàng hiện đại này.

Tiếp theo đó là hàng loạt cải cách do Quyên khởi xướng và thực hiện triệt để: từ áp dụng phần mềm ERP và SAP để quản lý đến lập dự án sản xuất, marketing, mô hình cửa hàng Biti’s cho mọi thành viên trong một gia đình.

Không phải là một cuộc “lột xác”, nhưng hình ảnh Biti’s đã được làm cho mới mẻ và hiện đại hơn rất nhiều. Vì thế, trong khi không ít doanh nghiệp da giày gặp khó khăn do thị trường truyền thống đã mất, thị trường nội địa bị chiếm lĩnh bởi hàng Trung Quốc, cạnh tranh trong nước gay gắt, thì doanh thu hằng năm của Biti’s vẫn tăng từ 20 – 30%.

Thời gian làm việc ở bộ phận xuất khẩu của Công ty Biti’s, tiếp xúc với nhiều khách hàng nước ngoài, cô nhận ra Biti’s đang phục vụ cho số đông khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu. Nhìn lại ngành da giày trong nước, cô tự hỏi:

“Tại sao hầu hết các doanh nghiệp da giày chỉ nhận gia công hoặc sản xuất theo đơn đặt hàng của nước ngoài? Cứ làm như vậy thì biết đến bao giờ ngành giày dép Việt Nam mới có chỗ đứng trên thị trường quốc tế?”.

Đáng buồn hơn là nhiều người nước ngoài còn cho rằng người Việt Nam không thể làm được hàng hiệu cao cấp. Vì vậy, Quyên quyết tâm xây dựng thương hiệu thời trang cao cấp Gosto, gồm các mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách.

Cô giải thích ý nghĩa của thương hiệu Gosto: “Chữ S là hình ảnh Việt Nam, GO TO là hướng ra thế giới” và ước mơ của mình: “Sẽ có một ngày Trung tâm Thời trang Gosto xuất hiện ngay tại kinh đô thời trang của Ý, Pháp và nhiều quốc gia khác”.

Thương hiệu thời trang cao cấp Gosto của Biti’s.

 

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và Doanh Nhân Sài Gòn.