Những chiếc ghe xuồng mini độc đáo, với nhiều chi tiết tinh xảo như thế này hiện đang trở thành món quà lưu niệm được nhiều du khách tìm mua khi đến thăm vùng Óc Eo, An Giang.

Những chiếc xuồng ba lá, cho đến chiếc ghe bầu, hay cả thuyền buồm với nhiều chi tiết tinh xảo được ra đời từ đôi bàn tay khéo léo của anh Phạm Văn Mỏng, hiện đang ngụ tại Phường Mỹ Hòa, Tp Long Xuyên, tỉnh An Giang. Anh vốn là người con của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, cái nôi của nghề đóng ghe xuồng nức tiếng ở miền châu thổ Cửu Long. Dù hiện nay nghề đóng ghe thuyền đã bị mai một do sự phát triển của các phương tiện giao thông, nhưng anh Mỏng vẫn cố gắng, quyết tâm lưu giữ cái nghề truyền thống của cha ông bằng cách thổi hồn vào trong từng chiếc ghe xuồng mini độc đáo này.

Nói về cơ duyên nảy sinh ra ý tưởng, phải kể đến biến cố vào năm 2011, anh Mỏng không may bị tai nạn giao thông khiến chân phải bị gãy. Cuộc sống dường như bế tắc, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai người vợ. Rồi trong một lần tình cờ ngồi gần đống gỗ lụn vụn, bất chợt nhớ nghề, anh cứ thế gọt đẽo thành chiếc xuồng nhỏ xinh xắn. Thành công này đã tạo động lực cho anh làm ra những sản phẩm ghe xuồng mi–ni tiếp theo. Chẳng ai nghĩ sau này, chúng trở thành món quà lưu niệm vô cùng giá trị đối với du khách mỗi khi đến thăm An Giang, dừng chân ghé lại tỉnh lộ 943.

Tưởng chỉ làm chơi, ai ngờ những chiếc xuồng, ghe nhỏ xíu lại là nguồn thu nhập chính cho gia đình
Đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo

Ban đầu, những sản phẩm đầu tay của anh chẳng ai chú ý. Phần vì sản phẩm còn quá thô sơ, phần vì chưa bắt mắt. Thấy vậy, anh Mỏng tiếp tục mày mò thay đổi kiểu dáng. Để những chiếc xuồng mi-ni đạt đến mức tinh xảo, anh Mỏng phải suy nghĩ cách chọn lựa loại gỗ và tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng đường cưa, nét mực. Theo anh Mỏng để đóng được xuồng ghe mini phần lớn phụ thuộc vào sự phán đoán và cặp mắt của người thợ. Đặc biệt, trong quá trình lắp ráp tấm be và thành công đòi hỏi người thợ phải khéo léo và tỉ mỉ bởi các chi tiết nhỏ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thông thường.

Xem video:

Từ chỗ làm chơi, bây giờ những chiếc ghe xuồng mi–ni này trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh Mỏng. Mỗi chiếc xuồng mi-ni của anh Mỏng làm ra có giá dao động từ 200.000 đến 1.000.000 đồng/chiếc (tùy theo kích thước). Đặc biệt vào những dịp hội hè, lễ tết, khách du lịch ghé về Óc Eo đông thì sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu.

Mỗi năm, anh Mỏng đóng từ 40-50 chiếc xuồng mi-ni, kích thước nhỏ nhất có chiều dài là 5 tấc, kích thước lớn nhất dài 2,5m. Thường loại gỗ dùng đóng xuồng mi-ni là xoan đào hoặc tràm bông vàng. Theo anh Mỏng, 2 loại gỗ này dễ làm và sơn PU rất bóng, đẹp, lâu hư so với các loại gỗ khác

Từ trong cái khó, bằng tình yêu và lòng đam mê với nghề đã giúp anh Mỏng tạo tác ra những sản phẩm xuồng mi-ni mang đậm tính nghệ thuật độc đáo. Bên cạnh đó, sản phẩm thủ công mỹ nghệ này đã góp phần lưu giữ cái hồn đặc trưng của vùng sông nước An Giang.

SaigonTV News