Theo Ryan Roslansky – Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Linkedin, đồ thị của hãng cập nhật 5 triệu lần mỗi phút, và Linkedin có thể thu thập được nhiều thông tin về xu hướng tại nơi làm việc.

Bốn Kỹ năng thịnh hành

”Có rất nhiều dữ liệu mà chúng tôi xem xét. Chúng tôi có thể phân tích nó theo thị trường, theo chức năng, theo ngành”, ông nói.

Khám phá các xu hướng trên LinkedIn, Roslansky cho biết đây là bốn kỹ năng sẽ đánh giá cao nhất trong vòng ba đến năm năm tới.

Ryan Roslansky – Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Linkedin (Ảnh: Internet).

1. Thiết kế tiền lương và phúc lợi nhân viên

”Với những thay đổi chính sách và hành chính, bạn phải nắm bắt được cơ hội này. Chúng tôi thấy rằng kỹ năng đó là kỹ năng phát triển nhanh nhất trên các hồ sơ LinkedIn của Giám đốc quản lý nguồn nhân lực (CHRO) trong năm qua, một là bởi họ đang chuẩn bị trở thành CHRO và có kỹ năng đó, hoặc những CHRO hiện tại đòi hỏi kỹ năng đó”, Roslansky nói.

Tại Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp cũng tăng cường tuyển dụng các vị trí nhân sự liên quan đến tiền lương và phúc lợi. Đây cũng có thể coi là những nhân sự hết sức quan trọng cho doanh nghiệp.

2. Chính sách công

”Tôi nghĩ rằng chính sách công sẽ đóng một vai trò trong cách bạn tuyển dụng và cách bạn quản lý con người, chúng ta sẽ thấy rằng điều này sẽ tiếp tục phát triển”, Roslansky nói.

3. Quản lý cơ sở vật chất

“Chúng tôi nhận ra nhu cầu tìm hiểu cách mọi người sẽ làm việc từ nhiều địa điểm khác nhau, cũng như đảm bảo rằng cơ sở vật chất hiện tại được phân bổ phù hơp với lực lượng lao động đang thay đổi, điều này là rất quan trọng”, Roslansky nói.

4. Phân tích dữ liệu lớn

”Tôi cảm thấy rất tự tin rằng xu hướng này này sẽ tiếp tục tăng lên”, ông nói.

Nhưng Roslansky cũng tin rằng kỹ năng mềm, không phải là kỹ năng cứng, là những kỹ năng cho ra hiệu quả cao nhất. Đó là khả năng phù hợp với văn hóa, làm việc với người khác và cộng tác. ”Nó thường không phải là những gì bạn học ở đại học”, ông nói.

Xu hướng tại Việt Nam

Theo các nhà hướng nghiệp, tại Việt Nam, một trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ rất hot có liên quan đến lĩnh vực công nghệ, y tế, marketing, chăm sóc sắc đẹp và đặc biệt là ngành ngôn ngữ Nhật.

Theo ông Jacob Heinrich, Trưởng khoa Ngôn ngữ và tiếng Anh, Đại học RMIT Việt Nam, kết quả nghiên cứu thị trường độc lập cho thấy cơ hội việc làm cho người có khả năng sử dụng cả ba ngôn ngữ Việt – Nhật – Anh đang rộng mở. Vì đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Những vị trí có sử dụng tiếng Nhật thường được trả lương cao hơn so với vị trí tương đương. Nghiên cứu cũng cho thấy nhu cầu về biên dịch và phiên dịch sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt trong thời đại của ứng dụng trên điện thoại di động, tin tức và giải trí trực tuyến.

SaigonTV News (Tổng hợp)