Một người nông dân đã phát minh ra chiếc máy thể dục có thể phát điện khiến nhiều người quanh vùng hiếu kì, xôn xao.

Gọi là Nông dân hay kỹ sư chế tạo máy cũng đều đúng với anh Nguyễn Thanh Đoàn, người đã phát minh ra hàng loạt những sản phẩm độc đáo mang nhiều tính ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp cũng như phục vụ nhu cầu sống hằng ngày. Anh hiện đang ngụ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bản vẽ thiết kế chiếc máy

Một trong những sáng chế hữu dụng của anh được đông đảo người dân hưởng ứng chính là máy thể dục phát điện. Với chiếc máy này, chỉ cần 1 người tập với tốc độ trung bình là có thể tạo ra nguồn điện vận hành cùng lúc nhiều thiết bị trong gia đình, từ tivi, quạt máy đến bóng đèn thắp sáng. Và anh chỉ mất 3 tháng nghiên cứu, mày mò thiết kế để làm ra sản phẩm siêu độc này.

Cụ thể, khi người sử dụng khởi động, chiếc máy tập thể dục sẽ tạo ra một nguồn năng lượng nhất định, nguồn năng lượng này thông qua thiết bị kết nối với máy tập sẽ được chuyển hóa thành điện năng cho các vật dụng trong nhà như bóng đèn tiết kiệm điện hay quạt máy. Đặc biệt, nguồn điện năng sinh học còn được tích trữ tại bộ phận lưu điện để giúp thắp sáng khi máy tập không sử dụng.

Xem video:

Cấu tạo cơ bản của chiếc máy gồm có 4 bộ phận:  Bộ phận máy tập: với xe đạp và bộ quay tay; Bộ phận phát điện: máy phát điện và thiết bị kết nối;  Bộ phận lưu điện gồm bộ pin 12V, hệ thống kiểm soát nguồn điện và các thiết bị kết nối; Bộ phận truyền tải máy biến tần AC, kích điện và các thiết bị kết nối.

Ngoài ra, chiếc máy tập thể dục của anh Đoàn còn có giá thành khá thấp bởi hầu hết các bộ phận của hệ thống đều tận dùng từ các sản phẩm sẵn có, được sản xuất trong nước như: xe đạp, máy quay tay, máy biến tần, máy kích điện. Thậm chí, thiết bị xe đạp còn có thể tận dụng từ những chiếc xe đạp cũ.

Bộ tích điện

Với ý nghĩa thiết thực, mang tính xã hội hóa cao, anh Đoàn đã biến những chiếc máy tập thể dục tưởng chừng như bình thường trở thành một chiếc máy vô cùng thú vị và tiện ích. Bên cạnh đó, với kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, dễ lắp đặt, có thể đình chỉnh độ cao tùy ý, chiếc máy này có thể phù hợp với cả phụ nữ và trẻ em.

Sáng chế hai trong 1 này của anh Đoàn không chỉ giúp cung cấp điện năng sinh hoạt cho người dân mà còn là nguồn năng lượng xanh, giúp bảo vệ môi trường.

Trẻ em cũng có thể sử dụng

Do đó, bên cạnh kết quả trực tiếp tạo ra điện để thắp sáng các thiết bị trong gia đình, ý tưởng còn có thể tác động tích cực về mặt kinh tế xã hội và môi trường. Đó là kêu gọi người dân bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và hình thành ý thức tiết kiệm điện năng khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, phát minh này có thể áp dụng vào các phòng tập thể dục tại các trung tâm. Việc ứng dụng ý tưởng này sẽ tận dụng được sức người sẵn có, tạo ra nguồn điện xanh, sạch hữu ích.

SaigonTV News