Với diện tích cây ăn trái trên 17.000 hecta, mỗi năm Cần Thơ xuất ra thị trường gần 100.000 tấn trái cây, tập trung chủ yếu như xoài, chuối, vú sữa, nhãn… Mặc dù diện tích cây ăn trái của thành phố Cần Thơ rất lớn nhưng chủ yếu nằm rải rác ở các quận, huyện nên chưa thể nâng cao giá trị cho trái cây của Cần Thơ

Chính vì thế, quy mô sản xuất vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, chưa thể khẳng định thế mạnh của ngành hàng này. Do đó, việc phát triển và quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái sẽ là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cho trái cây của Cần Thơ; không chỉ khẳng định được giá trị, thương hiệu trong xuất khẩu mà từng bước ổn định cuộc sống của người dân.

Một nông dân ở xã Nhơn Nghĩa với 17 năm kinh nghiệm trồng nhãn ở huyện Phong Điền, Cần Thơ cho biết gia đình ông có 1 hecta đất trồng nhãn tiêu da bò, tuy nhiên do năng suất giảm dần nên ông đã quyết định phá bỏ giống nhãn tiêu da bò để chuyển sang trồng nhãn Ido.

Vườn nhãn

Hiện nay, những gốc nhãn Ido của gia đình ông được 3 năm tuổi, phát triển tốt và sẽ cho lứa trái đầu tiên trong năm nay. Với giá bán trên thị trường trên 20.000 đồng/kg, cây nhãn Ido sẽ đem lại thu nhập gấp nhiều lần so với giống nhãn tiêu da bò trước đây.

Trăn trở với sản phẩm do mình làm ra mà không thể tiếp cận được những kênh phân phối hiện đại, các hộ dân ở ấp Nhơn Phú 1 đã quyết định thành lập Câu lạc bộ trồng nhãn Ido với diện tích gần 32 hecta với 39 thành viên.

Khi tham gia vào câu lạc bộ, các thành viên có điều kiện ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc và, tìm đầu ra cho sản phẩm để từ đó nâng cao hiệu quả của mô hình.

Trước tình trạng được mùa mất giá khiến người dân lao đao và sự chung tay để tiêu thụ nông sản hầu như năm nào cũng có nhưng chưa có hồi kết, ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ cho rằng, để tránh tình trạng này cần phải có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm, muốn làm được điều này cần phải có diện tích lớn, quy hoạch một cách bài bản, khi đó doanh nghiệp sẽ có vùng nguyên liệu và người dân an tâm sản xuất.

Vú sữa Lò Rèn

Để sản xuất theo hướng hiện đại, thành phố Cần Thơ sẽ quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái với diện tích hơn 700 hecta ở huyện Phong Điền. Đây là vùng sản xuất cây ăn trái lớn nhất của thành phố với nhiều giống cây ăn trái truyền thống như dâu Hạ Châu, cam sành, vú sữa, sầu riêng…

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, với việc thực hiện vùng chuyên canh cây ăn trái sẽ giúp người dân mạnh dạn đầu tư kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Sẽ không còn cảnh được mùa mất giá như trước đây và đời sống của người dân được nâng lên.

huyên canh cây ăn trái sẽ giúp người dân mạnh dạn đầu tư kỹ thuật vào sản xuất

Vì vậy, việc quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất cây ăn trái ở huyện Phong Điền sẽ tạo thuận lợi để nâng cao giá trị cho mặt hàng trái cây, khi đó những giống cây chủ lực và có tiềm năng kinh tế sẽ được triển khai. Trong quá trình thực hiện sẽ gắn kết giữa người dân và doanh nghiệp, sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ ổn định và khẳng định được thế mạnh của từng loại trái cây.

Xem video:

 

SaigonTV News (Tổng hợp)