Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, 1 anh nông dân ở thành phố Cần Thơ đã cho ra đời  hệ thống tưới nước cho cây, mà người dùng có thể điều khiển thông qua điện thoại di động.

Trước đây, để tưới cho 10 công đất trồng quýt, mặc dù sử dụng máy nhưng người nông này phải mất hơn 5 tiếng và thuê thêm 1 nhân công để hoàn thành công việc này. Còn nếu tưới bằng tay thì thời gian và số nhân công phải nhiều hơn gấp nhiều lần.

Trái quýt được tưới đủ nước cho năng suất caoo
Trái quýt được tưới đủ nước cho năng suất caoo

Thế nhưng bây giờ anh Cao Văn Triển ngụ tại Phường Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đã không còn phải vất vả như trước. Chỉ cần một cuộc gọi điều khiển bằng điện thoại di động từ xa thì hệ thống tưới nước tự động do anh nghiên cứu đã hoạt động.

Cách đây hơn 20 năm, khi anh Triển mới bắt tay vào mày mò, nghiên cứu để sáng chế ra một hệ thống tưới nước tự động, anh đã gặp không ít thất bại vì kinh nghiệm và kiến thức còn hạn chế. Nhưng không nản chí, người nông dân này đã học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật bằng mọi cách, quyết tâm thực hiện cho kỳ được ý tưởng của mình.

Đến năm 2013, sau nhiều lần thất bại, anh nông dân Cao Phát Triển đã thiết kế bản vẽ và thực hiện thành công mô hình tưới nước tự động đầu tiên phục vụ cho việc chăm sóc cây trồng trên vườn nhà mình.

Thành công bước đầu là động lực để anh Triển tiếp tục cải tiến, hoàn thiện đứa con tinh thần của mình. Với suy nghĩ: nếu có việc phải đi xa vài ngày thì việc tưới tiêu không thực hiện được, vườn cây sẽ phải bị ảnh hưởng đến năng suất.

Xem video:

Mang nỗi trăn trở của mình nhiều tháng, anh Triển đã được một người bạn hỗ trợ để thiết lập thêm 1 bộ khiển điện tử. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này cũng hết sức đơn giản, nó được thiết lập như một điện thoại cầm tay và khi chủ vườn thực hiện cuộc gọi vào thì hệ thống tưới được khởi động. Đến lúc cảm thấy đã tưới đủ nước thì lệnh kết thúc cũng là một cuộc gọi từ điện thoại cầm tay.

Mô hình tưới tự động điều khiển bằng điện thoại di động của anh nông dân Cao Phát Triển được nhiều nông dân ở miền Tây đón nhận. Hiệu quả của nó không dừng lại ở chỗ tiết giảm nhân công lao động và chi phí sản xuất, mà tác giả cũng đã nghiên cứu từng chi tiết để hệ thống tưới đạt hiệu quả cao nhất cho sự phát triển của cây trồng. Đến nay, anh Triển cũng không nhớ hết mình đã hỗ trợ lắp đặt được bao nhiêu hệ thống tưới tiêu tự động độc đáo này cho bà con vùng đồng bằng.

Mô hình tưới tự động điều khiển bằng điện thoại di động một lần nữa khẳng định sự sáng tạo của người nông dân miền Tây trong sản xuất nông nghiệp. Càng ý nghĩa hơn khi hiện nay tình hình biến đổi khí hậu ngày càng thay đổi, người nông dân có thể chủ động công việc tưới tiêu cây trồng bất cứ thời điểm nào mà mình mong muốn, góp phần nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp.

SaigonTV News