Nhiễm khuẩn Mycoplasma Genitalium có thể bị nhầm lẫn với nhiễm nấm chlamydia, nhưng nhiễm khuẩn này đang trong tình trạng kháng kháng sinh, với phương pháp điều trị kháng sinh truyền thống.

Các bác sĩ người Anh đang cảnh báo về một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể trở thành siêu vi khuẩn khó tiêu diệt tiếp theo trong lịch sử loài người, dựa vào khả năng kháng kháng sinh. Theo đó, nhiễm khuẩn Mycoplasma Genitalium có thể gây ra các vấn đề đường tiết niệu ở nam giới và vô sinh ở phụ nữ, nhưng nhiều người thậm chí chưa bao giờ nghe về nó.

Nhiễm khuẩn Mycoplasma – ảnh minh họa

Theo BBC, Hiệp hội Y tế tình dục và HIV của Anh – một tổ chức chuyên nghiệp của các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Anh – đã ban hành các hướng dẫn dự thảo về “Các cách tốt nhất để phát hiện và điều trị Mycoplasma Genitalium”.

Mycoplasma genitalium (MG) là gì?

Mycoplasma genitalium là loại vi khuẩn được xác định lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Mycoplasma genitalium đã được công nhận là nguyên nhân gây viêm niệu đạo nam hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Tình trạng này có thể dẫn đến dương vật chảy dịch và cảm giác đau buốt khi đi tiểu.

“Bằng chứng cho thấy M. genitalium gây ra vấn đề ở nam giới là rất nhiều và mọi người chấp nhận điều đó trên toàn thế giới. Nhưng không có nhiều nghiên cứu được thực hiện ở phụ nữ, và vẫn còn một chút tranh luận”, Manhart nói.

Ở phụ nữ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MG có liên quan đến viêm cổ tử cung, bệnh viêm vùng chậu và vô sinh. Theo CDC, thông tin đầu tiên về MG trong Hướng dẫn điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục vào năm 2015, MG phổ biến hơn bệnh lậu nhưng ít phổ biến hơn so với chlamydia. Người ta ước tính rằng khoảng 2% đến 4% dân số Hoa Kỳ bị nhiễm khuẩn MG, bên cạnh đó chỉ có 0,5% bệnh lậu và 4% nhiễm chlamydia.

Mycoplasma genitalium được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Ở Anh và các nước khác, các thử nghiệm cho MG có sẵn thông qua các phòng thí nghiệm của chính phủ. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, việc chẩn đoán trở nên phức tạp hơn. Không có thử nghiệm nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, mặc dù một số phòng thí nghiệm và cơ sở thử nghiệm riêng đã tự sản xuất.

Giống như các chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẩn đoán MG trở nên khó khăn vì không có triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là ở phụ nữ. BS Manhart cho biết: “Nhiều tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục gây thiệt hại cho hệ sinh sản với phản ứng viêm, trong khi phụ nữ thậm chí không biết rằng nó đang xảy ra”.

Nhiều tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục gây thiệt hại cho hệ sinh sản

Nếu chị em gặp triệu chứng GM, họ có thể có các triệu chứng tương tự bệnh chlamydia: đau ở vùng xương chậu, sốt, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Nhưng một chẩn đoán chính xác là quan trọng: MG đã trở nên đề kháng với các bác sĩ kháng sinh sử dụng để điều trị chlamydia (điển hình là azithromycin), và chỉ có khoảng 50% cơ hội kháng sinh phát huy hiệu quả khi dùng điều trị cho phụ nữ nhiễm khuẩn MG.

Phòng bệnh

– Ăn uống: cần ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại mầm bệnh lây nhiễm.

– Vệ sinh sạch sẽ: tránh thụt rửa “vùng kín”, chỉ nên vệ sinh bên ngoài bằng nước sạch hàng ngày, nhất là vào những ngày có kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Mặc quần lót rộng, thấm mồ hôi để giữ cho “vùng kín” khô ráo.

– Định kỳ 3 tháng bạn nên đi khám phụ khoa một lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của mầm bệnh và chữa trị tận gốc ngay sau đó.

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)