‘Cầu thủ Trung Quốc cần học hỏi tinh thần thi đấu của U23 Việt Nam’

0

Theo tờ China News, thay vì phàn nàn và đổ lỗi, các cầu thủ Trung Quốc cần học tinh thần chiến đấu của U23 Việt Nam để có thể tiến xa.

Sức nóng của giải U23 châu Á vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với truyền thông chủ nhà bất chấp việc giải đã kết thúc từ cuối tuần trước.


U23 Trung Quốc bị loại ngay từ vòng bảng tại giải U23 châu Á 2018. Ảnh: Getty.

Chứng kiến thành công bất ngờ của U23 Việt Nam và thất bại ngay từ vòng bảng của đội tuyển Trung Quốc, hàng loạt trang tin của nước này đã phân tích và chỉ ra nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt. Trong đó, đa phần tập trung vào bài toán đào tạo trẻ.

Một bài viết cách đây ít giờ của tờ China News lại có góc nhìn khác. Trang báo này nhận định sự khác biệt lớn nhất của hai đội tuyển là ở vấn đề tinh thần thay vì yếu tố chuyên môn.

Tại giải U23 châu Á 2018, với tư cách chủ nhà, Trung Quốc có khởi đầu thuận lợi với chiến thắng 3-0 trước Oman. Dù vậy, họ lần lượt nhận thất bại với cách biệt tối thiểu trước Uzbekistan và Qatar để qua đó sớm bị loại. Trong đó, ở lượt trận cuối vòng bảng, U23 Trung Quốc phải chơi thiếu người do tấm thẻ đỏ của He Chao.


Cầu thủ Trung Quốc không đồng tình với những quyết định của trọng tài trong trận gặp U23 Qatar. Ảnh: Getty.

“Sau khi kết thúc lượt trận thứ hai vòng bảng, nhiều cầu thủ cho rằng mặt sân quá trơn khiến họ không quen và mất đi phong độ vốn có. Lúc bị loại, gần như cả đội lại lên án trọng tài vì những quyết định bất lợi phải chịu”. Tờ China News dẫn lại một số lý do được U23 Trung Quốc đưa ra để giải thích cho thất bại.

Theo trang tin này, những bất lợi trên là điều buộc phải chấp nhận trong bóng đá và nếu giữ được cái đầu tỉnh táo các cầu thủ sẽ có thể vượt qua. Câu chuyện của U23 Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất.

Trong hành trình đến trận chung kết, thầy trò HLV Park Hang-seo phải nhận hai quả penalty gây tranh cãi ở vòng knock-out và gặp bất lợi về quãng đường di chuyển. Tại trận đấu cuối, U23 Việt Nam còn gặp khó khi phải chơi dưới thời tiết lạnh giá và mặt sân đóng đầy tuyết.

Tiến Thành