Chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn là một trong những hoạt động được tổ chức tại Khu du lịch núi Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) nhân dịp Khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2018. Đến đây, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều sản vật lạ, độc khó kiếm được ở những phiên chợ khác.

Đỉnh Mẫu Sơn chứa đựng những giá trị văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc. Đây là nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao, cuộc sống của họ phụ thuộc nhiều vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt.

Khu du lịch núi Mẫu Sơn – nơi diễn ra chợ phiên

Đồng bào Dao ở đây vẫn lưu giữ được nguyên vẹn, không pha trộn những bản sắc riêng về văn hóa, phong tục, tập quán từ cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng cho đến lễ hội… Mỗi năm, tại khu du lịch núi Mẫu Sơn lại diễn ra chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn. Tại đây, nhiều sản vật đặc trưng của núi rừng xứ Lạng sẽ được đồng bào các dân tộc người Dao nơi đây bày bán và giới thiệu đến du khách.

Đồng bào đến chợ mang theo sản vật của mình để buôn bán, trao đổi

Khi mặt trời lấp ló nơi đầu non thì trên những con đường đèo tiếng vó ngựa đã dập dồn, tiếng cười nói của đồng bào đã vang lên náo nức. Đồng bào các dân tộc người Dao đang trên đường với các sản vật mình có được để mang đến chợ.

Hàng hóa ở đây đều là những sản vật do đồng bào vùng cao tự làm ra, tìm hái trong rừng để mang đi trao đổi, mua bán tại chợ phiên. Đó là những loại rau xanh non trồng trên núi cao, là chanh rừng, chuối rừng, mật ong rừng, nấm hương, măng rừng, … Tất cả đều là sản phẩm kết tinh của núi rừng Mẫu Sơn.

Những đứa trẻ theo người lớn ra chợ

Bên cạnh đó là các sản phẩm tươi sống như gà bản, vịt bầu, rùa đá, rết…thịt lợn quay, bánh chưng thơm ngon và hấp dẫn cũng theo họ đến chợ phiên. Một trong những sản vật không thể thiếu được trong các phiên chợ là loại rượu được nấu từ ngô thơm nức.

Đó là một không gian đa âm, đa sắc màu, đa ngôn ngữ. Có được điều đó là bởi những phiên chợ ở đây có sự hiện diện của nhiều dân tộc với nhiều sắc màu văn hóa hội tụ về đây.

Cảnh mua bán ở chợ

Chợ phiên từ xa xưa đến nay, nó như chiếc thước đo mức sống của cộng đồng dân cư. Chỉ cần nhìn và hòa mình vào những phiên chợ ở vùng cao, chúng ta có thể cảm nhận được sự đi lên từng ngày của cuộc sống nơi đây.

Và đặc biệt, dù cuộc sống có thay đổi và phát triển, nhưng đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao vẫn giữ được những nét độc đáo của chợ phiên nơi đây.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)