Con đỉa sống trong họng bệnh nhi 11 tuổi được gắp ra

0
phẫu thuật cho bệnh nhi tại Đà Nẵng

Bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng vừa tiến hành phẫu thuật nội soi và gắp một con đỉa vẫn còn sống ra khỏi họng của bệnh nhi 11 tuổi.

Ngày 6/7, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành phẫu thuật, gắp một con đỉa còn sống trong vùng họng của bệnh nhi 11 tuổi, ngụ huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Hai ngày trước (4/7), bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, đau rát cổ họng, ho ra máu. Sau khi tiến hành nội soi, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện phát hiện một con đỉa còn sống, nằm trong vùng họng của bệnh nhi.

Phẫu thuật cho bệnh nhi tại Đà Nẵng

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Một con đỉa có chiều dài 4 cm, kí sinh gần 1 tháng trong họng bệnh nhân đã được gắp ra.

Bác sĩ Huỳnh Anh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng tại bệnh viện, cho biết gia đình bệnh nhi là đồng bào dân tộc nên thường xuyên tắm và uống nước suối tự nhiên, vô tình uống luôn dị vật sống là con đỉa vào cổ họng.

Hiện, bệnh nhi vẫn đang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức của bệnh viện.

Trước đó, tại Lạng Sơn, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật nội soi họng thì phát hiện một con đỉa ở thanh quản thò lên hạ họng bệnh nhi 13 tuổi. Sau gần 1 giờ đồng hồ, con đỉa dài khoảng 6 cm đã được gắp ra.

Bệnh nhi tại Lang Sơn

Để tránh các động vật như vắt, đỉa chui vào đường thở, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không uống nước lã từ sông, suối, vũng; thận trọng khi tắm tại các nguồn nước tự nhiên.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)