Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố đã được trao danh hiệu thành “Thành phố xanh quốc gia” của Việt Nam năm 2018 trong Chương trình Thành phố xanh quốc tế.

Cuộc thi này là một sáng kiến của WWF. Các thành phố dự thi phải có một bản báo cáo Khí hậu và carbon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước…

Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố xanh quốc gia” đại diện cho nước mình để vào vòng chung kết.

Cuộc thi năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố xanh quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

thành phố Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu

Đà Nẵng đã đưa ra các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải carbon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng.

Đà Nẵng đoạt danh hiệu Thành phố xanh quốc tế

Việc được trao danh hiệu này cũng cho phép Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố xanh quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố xanh toàn cầu.

Xem video;

SaigonTV News (Tổng hợp)