Những bức ảnh cưới son phấn lòe loẹt không chỉ là cả một bầu trời kí ức của các bậc phụ huynh mà còn tạo ra cho giới trẻ ngày nay muôn vàn cảm xúc.

Thời bố mẹ chúng ta, công nghệ chụp ảnh cưới chưa phát triển hiện đại, nên việc có một tấm ảnh cưới ra hồn là thứ gì đó xa vời. Qua thời gian, những bức ảnh cưới có thể thất lạc do chiến tranh hay do hư hỏng và nếu giữ được thì đó quả là cả một trời kỉ niệm mà các bạn trẻ ai cũng muốn chiêm ngưỡng.

Mới đây một bạn trẻ đã chia sẻ lên mạng xã hội những tấm ảnh cũ, ghi lại hình ảnh đám cưới xưa giản dị mà ấm cúng của bố mẹ bạn ấy cách đây đã lâu, khi phần son của các bậc phụ huynh còn khiến họ có khuôn mặt trắng bệch như vẽ vôi lên mặt.

Theo chia sẻ của bác Hà Phạm: “Đám cưới ngày xưa làm gì có các loại phấn trang điểm chuyên dụng và đẹp như ngày nay. Ngày xưa thì chỉ có phấn bông lúa hay con én là sang lắm rồi. Bôi chút thôi mà nhìn như ma, trắng bệch nhưng ngày cưới thì cũng phải lung linh chút chứ”.

Không chỉ có cô dâu mà ngày xưa, chú rể cũng đánh chút phấn cho trắng để xóa đi làn da đen vì lăn lộn mưu sinh. Thậm chí nhiều ông bố của chúng ta còn bôi thêm chút son đỏ cho bờ môi rạng rỡ để sang nhà gái rước dâu.

Theo bác Thanh Thắng (55 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày xưa mình cũng đen thế là ngày cưới mấy bà chị trong nhà lôi ra đánh phấn trước lúc đón dâu. Đến lúc bước vào nhà gái, do đám cưới vào mùa hè nên mồ hôi nhẽ nhại lớp phần chảy theo dòng mồ hôi loang ra toàn mặt nhìn như trò hề”.

Còn bác Thanh Thủy (58 tuổi, Hà Nội) thì chia sẻ: “Nhớ lại ngày đó buồn cười lắm, phải đi mượn mãi mới được chút phấn về đánh ngày cưới. Làm gì có bông trang điểm như bây giờ, muốn đánh toàn phải cho ra tay rồi thoa như rửa mặt thế nên mặt ai cũng chỗ trắng, chỗ đen như phường hề”.

Chùm ảnh cưới phấn son lòe loẹt nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, kèm theo đó là những bức ảnh liên tục được gửi về dưới phần bình luận để khoe thần thái của bố mẹ mình trong ngày trọng đại.

Xem lại những bức ảnh này, nhiều bố mẹ cũng hoài niệm về đám cưới của một thuở khó, nó nhuốm màu thời gian và họ phải tích lũy từ rất lâu mới dám cưới vợ.

Chú rể diện veston trắng còn cô dâu phải đeo găng tay và áo dài nó mới ra dáng quý tộc.

Không có hoa cưới gọn gàng như ngày nay, hoa cưới ngày xưa thường là hoa dài và rất to.

Thiên Anh