Đài BBC ngày 25/7 dẫn nguồn từ SK Engineering & Construction, công ty Hàn Quốc liên doanh đầu tư xây đập Xe Pian-Xe Namnoy, cho biết đơn vị náy đã phát hiện vết nứt một ngày trước khi xảy ra sự cố vỡ đập.
Xe Pian-Xe Namnoy là tên gọi chung cho cụm đập thủy điện trong dự án và đập bị vỡ có tên gọi là “đập phụ D”, một phần trong hệ thống 2 đập chính và 5 đập phụ.
Đập phụ D đã hoàn thiện 90% và dự kiến sẽ hoạt động vào năm tới. Theo SK Engineering & Construction, vết nứt được phát hiện trên thân đập vào khoảng 21 giờ ngày 22/7 (giờ địa phương), tức khoảng 23 tiếng đồng hồ trước khi xảy ra sự cố.
Khi đó, chính quyền địa phương đã cảnh bảo người dân sống gần con đập phải sơ tán. Trong lúc đó, một nhóm công nhân được điều đến sửa đập nhưng gặp trở ngại do mưa lớn khiến nhiều con đường bị sạt lở.
Đến 3 giờ ngày 23/7, nước được xả xuống từ đập chính Xe Namnoy nhằm giảm sức ép tại đập phụ. Đến trưa, chính quyền tỉnh ra lệnh sơ tán người dân sau khi nhận được thông tin con đập có thể bị thiệt hại thêm.
Đến 18 giờ, con đập đã bắt đầu thiệt hại nhiều hơn và ngôi làng đầu tiên bị ngập vào khoảng 1 giờ 30 ngày 24/7, trước khi 7 ngôi làng khác bị ngập trong sáng cùng ngày.
Một bên khác trong liên doanh là công ty điện lực Ratchaburi (Thái Lan) cho biết con đập bị nứt do mưa lớn kéo dài khiến lượng nước đổ về quá lớn.

Hãng thông tấn KPL đưa tin lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân sau khi đập thủy điện tại dự án Xe Pian-Xe Namnoy thuộc tỉnh Attapeu của Lào bất ngờ bị vỡ khiến hàng trăm người mất tích.

Vết nứt được phát hiện trên thân đập trước đó 23 tiếng. ẢNH: CHÍNH QUYỀN TỈNH ATTAPEU.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy rất nhiều nạn nhân, trong đó có những người ẵm theo trẻ con chen chúc nhau trên những chiếc xuồng gỗ được đưa đi khỏi vùng bị ngập. Trong khi đó tại một số nơi, nhiều người bị cô lập trên mái nhà giữa biển nước đục ngầu. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ vật vã khóc vì chồng bà đã mất tích, trong khi đứa bé trên tay chưa rõ sống chết.

Theo chính quyền tỉnh Attapeu, hiện khoảng 1.300 gia đình với hơn 6.600 người đang lâm vào cảnh mất nhà. Giới chức kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng, cần kíp nhất là nước uống, thực phẩm, quần áo và thuốc men. Chính quyền Thái Lan cho biết sẽ cử chuyên gia cứu hộ tham gia tìm kiếm các nạn nhân.
SaigonTV News (Tổng hợp)