Ông Đặng Văn Hòa Hiệp ngụ phường 4, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp thì lại phải một mình gồng gánh nuôi 5 người bị bệnh tâm thần. Sự vất vả và khó nhọc của ông Hiệp đã khiến nhiều người cảm thấy xót xa và nể phục trước tình cảm và nghị lực phi thường của một người cha như ông.

Trong căn nhà xập xệ đang xiêu vẹo là hình ảnh của một người đàn ông tóc đã hoa râm đang chăm nom cho 5 người bệnh tâm thần. Đó là 3 người con, 1 đứa cháu ngoại và một người em vợ của ông Hiệp. Ông Hiệp kể lúc nhỏ các con đều bình thường nhưng cứ đến khoảng 3,4 tuổi thì 3 trong tổng số 5 người con đều trở bệnh rồi tâm thần ngơ ngáo, đứa cháu ngoại tưởng đâu bình thường nhưng lớn lên một chút thì đầu óc cũng chậm phát triển. Người vợ bệnh tim mất sớm nên tất cả gánh nặng đều dồn lên vai ông Hiệp. Ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng theo chế độ cho người tâm thần của địa phương thì hàng ngày ông Hiệp phải giăng lưới, giăng câu mới có đủ chi phí để nuôi cả gia đình. Hoàn cảnh của ông khiến nhiều người xung quanh cảm thấy xót xa.

Xem video:

Điều đáng quý ở ông Hiệp là mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng bản thân ông sống rất tử tế, rất tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, ông tự nguyện tham gia vào chốt cứu hộ ở địa phương để cứu giúp người khi không may có tai nạn xảy ra trên sông, sẵn sàng tham gia truy đuổi, bắt trộm khi địa phương có chuyện nhờ đó mà ông được nhiều người quý mến.

Tuổi xế chiều, ông vẫn lao động vất vả nuôi con cháu

Tuy cực khổ chồng chất nhưng ông Hiệp rất ít khi than vãn với ai mà chỉ cố gắng làm để nuôi và chăm sóc các con, mặc dù việc chăm sóc cho những đứa con tâm thần thì rất gian nan vì họ rất ngỗ nghịch và không nghe lời nhưng với tấm lòng cao cả, bao dung của người cha đã giúp ông vượt qua tất cả.

Ông Hiệp nói : “Khi mà phát hiện ra con bệnh thì tôi cũng rất là đau khổ nhưng bổn phận làm cha không biết nói gì hơn chỉ biết cố làm để nuôi con. Nếu không có duyên hết đời thì chia tay thôi chứ bây giờ tôi cũng không biết nói gì hơn, cứ lo và lo mãi vậy lo được nhiêu thì cha con sống nhiêu. Cũng lo dữ lắm nhất là tôi lớn tuổi rồi tôi chết đi rồi thì con tôi vất vả lắm, biết mà cũng chưa có tính được gì hết”.

Thấy được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ông, thời gian qua chính quyền Đồng Tháp đã tích cực vận động mạnh thường quân và các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình ông nhưng sự chia sẻ chỉ dừng lại ở phần nào. Hiện nay căn nhà tình thương mà gia đình đang ở đã xây dựng hơn 10 năm qua, đang trong tình trạng sập xệ, chính quyền địa phương ở đây cũng đang xem xét tìm phương án hỗ trợ cho gia đình ông.

Cảnh gà trống nuôi con đã là vất vả nhưng đằng này khi tuổi đã xế chiều ông Hiệp phải nuôi dưỡng đến 5 người bệnh tâm thần, sự thiếu trước hụt sau của gia đình nghèo lại càng chồng chất lên đôi vai gầy yếu của ông.

Hình ảnh của ông Hiệp nhắc chúng ta về tình phụ tử thiên liêng mà người xưa thường nói:

Công cha nghĩa mẹ cao vời

Nhọc nhằn chẳng quảng suốt đời vì ta”.

SaigonTV News