Thời gian qua, thông tin cảnh báo việc người dân dùng diệt bẫy chuột gây nguy hiểm đến tính mạng con người liên tiếp được đưa ra, cách làm nguy hiểm này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người khi không may vướng vào bẫy điện trên đồng ruộng.

Được biết trước đó tại cánh đồng xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cũng đã xảy ra tai nạn chết người vì bẫy chuột bằng điện, nạn nhân lại là người đặt bẫy, tuy nhiên tình trạng dùng điện bẫy chuột không những không giảm mà còn xảy ra ở nhiều cánh đồng khác.

Để tránh chuột cắn phá, bà con đã giăng bẫy chuột bằng cách bố trí dây kẽm phủ đều trên các thửa ruộng len lỏi vào các trà lúa, dây kẽm loại nhỏ sẽ được bố trí cách bờ vườn 30-50cm, cách mặt ruộng 5cm. Người dân dẫn điện sinh hoạt trong nhà ra thẳng chòi giữ ruộng và câu sống trên dây điện.

Các hộ dân sẽ ngồi canh tại chỗ từ 7-9h tối vì đây là thời điểm hoành hành của chuột, thế nhưng do dây kẽm nhỏ, khó quan sát và được giăng mắc như mạng nhện vào ban đêm nên thửa ruộng này không khác gì một chiếc bẫy tử thần, chỉ một chút bất cẩn có thể lấy đi tính mạng của người dân.

Tại một số địa phương ở ĐBSCL, tình trạng này cũng đã gây ra nhiều cái chết thương tâm. Điển hình như mới đây tại tỉnh An Giang, trong lúc đi siệt cá, anh Nguyễn Văn Chiệu, sinh năm 1984, ngụ ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã bị điện siệt chuột của gia đình ông Võ Văn On, sinh năm 1946, ngụ cùng địa phương giật chết. Theo người nhà nạn dân cho biết, trước đó, anh Chiệu đi một mình mang bình điện ắc quy ra cánh đồng phía sau nhà để siệt cá, ếch lươn về làm thức ăn cho gia đình. Sau đó, không thấy về, người nhà mới đi tìm thì phát hiện anh Chiệu chết trong tư thế nằm ngửa, cách nhà khoảng 500m, trên người còn mang dụng cụ siệt điện.

Theo người nhà ông On cho biết, do gần đây ruộng lúa bị chuột cắn phá, xót ruột nên ông On đã giăng bẫy điện sóng trong gia đình để bắt chuột nhưng không may làm anh Chiệu đi ngang qua dính phải bẫy điện, bị giật tử vong.

Để tránh tiếp diễn nhiều trường hợp đau lòng, thay vì sử dụng bẫy điện, bà con nông dân nên sử dụng các biện pháp nông học giúp an toàn và hiệu quả như một số nông dân đã nghĩ ra việc dùng lưới bắt cá để ngăn chuột đồng cắn phá lúa. Nhiều bà con nông dân cho biết cách làm này không tốn nhiều chi phí, thân thiện với môi trường và trên hết là không nguy hiểm chết người như dùng điện bẫy chuột.

Xem video:

Chỉ cần bỏ ra 1 khoản chi phí nhỏ để mua lưới, giăng với chiều cao 0,6m, sâu 0,1m cách ruộng từ 10 đến 20cm, khi chuột vào ruộng tấn công lúa sẽ bị lưới ngăn lại. Đây là cách làm hiệu quả đang được nhiều bà con nông dân ở một số địa phương áp dụng để vừa giảm thiểu tình trạng diện tích lúa bị hư hại do chuột, vừa hạn chế những hậu quả đáng tiếc do việc bẫy điện bằng chuột gây ra./.

SaigonTV News