Mạng xã hội đang dần định hướng dư luận và cả báo chí. Và nếu thông tin bị sai lệch, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, công việc và cuộc sống của 1 người.

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng Vua cà phê Việt đổ vỡ, tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ, mà căn cơ của vụ việc theo như bà Lê Hoàng Diệp Thảo thông tin trên 1 trang báo mạng, là do ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chồng bà, cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị cà phê Trung Nguyên, đã tham gia khóa thiền 49 ngày nhịn ăn, từ đó sức khỏe và tâm tính trở nên có vấn đề. Bên cạnh nguyên nhân trên, những chuyện khác được bà thông tin đến công chúng, đều là điều hay việc tốt mà chồng đã làm. Cá nhân ông Vũ vẫn tiếp tục im lặng. Trước thông tin 1 chiều này, rất nhiều người tỏ ra đồng cảm, và tin tưởng những gì bà Thảo chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận đúng sai, thực hư ra sao, nhưng từ vụ lùm xùm này mà nhìn lại, trước đó đã có không ít vụ việc tương tự mà nguyên nhân cũng vì thông tin 1 chiều.

Điển hình, vào tháng 7 năm ngoái, mạng xã hội ồn ào trước câu chuyện mà 1 tài khoản facebook có tên Hằng Karose chia sẻ, về việc cậu con trai 15 tuổi của mình, đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm, chỉ với mục đích góp vui và gom tiền làm từ thiện. Nhưng sau đó bị lực lượng chức năng yêu cầu ngưng biểu diễn, vì không có giấy phép. Sau khi bài viết đăng tải, nhiều người đã chia sẻ, có phần đả kích cơ quan chức năng. Sự việc trở nên nghiêm trọng, tổ công tác kiểm tra đã lên tiếng về vụ việc, cụ thể, đoàn chỉ nhắc nhở, và bị cha cậu bé, cũng như chính cậu buông lời tục tiểu, có ý xúc phạm. Ngay sau đó, mẹ bé đã đăng bài xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của cơ quan chức năng, khi không hề biết rõ vụ việc. Và cho biết sẽ trực tiếp đến gặp công an quận Hoàn Kiếm để xin lỗi.

Có thể thấy thông tin một chiều có khả năng định hướng dư luận rất cao, chi phối sự khách quan, đánh giá. Đồng thời cũng là công cụ vô hình, nhưng rất nguy hiểm tấn công một con người hoặc một tập thể.

Ngày nay, nhu cầu thông tin nhanh ngày càng cao, và mạng xã hội là nơi đáp ứng được nhu cầu đó. 1 sự việc xảy ra chỉ vài tiếng thậm chí vài phút đã tràn lan trên các trang, với lượt chia sẻ chóng mặt, những bình luận khắc khe, có tính “sát thương” cao. Không chỉ người dùng mạng xã hội, nhiều kênh chính thống như báo chí, hay gameshow, cũng vội đưa tin trong khi chưa kiểm chứng.

Ngay cả khi lắng nghe từ 2 phía, chưa hẳn đã hiểu hết ngọn ngành câu chuyện, vì bất cứ câu chuyện nào cũng có những góc khuất riêng, và chỉ người trong cuộc mới hiểu, nên lời nói từ 1 phía chỉ là lời phiến diện, dễ gây hiểu lầm, sai lệch, chưa kể trong quá trình lan truyền, sẽ có 1 câu chuyện khác được vẽ ra, hay kẻ chia rẻ thuê dệt thêm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân cách, công việc và cuộc sống hằng ngày của 1 người.

Xem video:

Nhiều người cho rằng bản thân có quyền tự do ngôn luận, có thể đưa ra nhận định đúng, sai, xấu, tốt, trước 1 sự việc hoặc 1 con người. Nhiều trường hợp, người trong cuộc đã chọn cách im lặng, nhưng biển dư luận vẫn không thôi dậy sóng, khi có 1 bộ phận luôn tỏ ra biết đầu đuôi ngọn ngành, vô tư bình luận, phán xét, mà không biết rằng hành vi của họ là vi phạm quyền riêng tư.

Những thông tin 1 chiều luôn khiến người khác tò mò, cư dân mạng chia sẻ, tìm hiểu, truyền tai nhau, mà không hề biết hậu quả là khôn lường. Cá nhân cũng như cơ quan báo đài, cần tỉnh táo, kiểm chứng thông tin, nghe từ 2 phía trước khi xác định và chia sẻ thông tin, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

SaigonTV News