Nửa đầu năm 2018, đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức được 95 sự kiện giao lưu văn hóa, sách. Nhiều hoạt động đã tạo điểm nhấn, thu hút sự tham gia, hưởng ứng từ bạn đọc trong cả nước.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm đề tài thiếu nhi, sân chơi cho các bạn nhỏ được tổ chức thường xuyên mang tính định kỳ, tạo nên sức hút đặc trưng cho nơi này.

Trong 6 tháng đầu năm có gần 386.000 cuốn sách được bán ra (tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2017) với hơn 26.400 tựa sách, trong đó có hơn 1.200 sách mới xuất bản. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 của đường sách là gần 20 tỷ đồng. Lượt người đến đường sách cũng tăng, nhiều nhất là đối tượng thiếu nhi.

Nơi được nghĩ đến đầu tiên với những ai muốn tham dự hay tổ chức một sự kiện văn hóa, nhất là nếu có liên quan đến sách

Đầu tiên là việc xây dựng nên một không gian văn hóa, thứ hai là tạo thành một điểm đến yêu thích không chỉ của người dân Thành phố mà với cả du khách, thứ ba là việc xây dựng nên một thương hiệu văn hóa, nơi được nghĩ đến đầu tiên với những ai muốn tham dự hay tổ chức một sự kiện văn hóa, nhất là nếu có liên quan đến sách.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty đường sách TP.HCM cho biết đường sách thành phố vẫn là đường sách thành công nhất cả nước. Từ một con đường khá vắng, nay đã trở thành một không gian tràn ngập các hoạt động văn hóa, nhất là với sách. Hiện Đường sách TP.HCM đã nằm trong danh mục những địa điểm phải đến khi ghé thăm TP.HCM và được xem là một trong các địa chỉ văn hóa quan trọng của thành phố.

Hiện nay đường sách TP.HCM vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất. Bãi xe phía UBND quận 1 đã tạm dừng hoạt động, gây nhiều trở ngại cho bạn đọc; nhà vệ sinh vẫn chưa thực sự hoàn thiện; việc kết nối với hệ thống du lịch của thành phố chưa có… Tuy nhiên, với những gì đã làm được, đường sách TP.HCM đang đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Sắp tới, đường sách TP.HCM sẽ chú trọng đến phát triển không gian đọc sách và đọc sách miễn phí; hình thành và tăng cường thêm những không gian, nơi dừng chân đọc sách, các bục, ghế, tạo thuận lợi cho mọi người có chỗ đọc sách tự nhiên, khuyến khích mọi người đến đường sách tìm và đọc nhiều sách hơn.

Sắp tới, đường sách TP.HCM sẽ chú trọng đến phát triển không gian đọc sách và đọc sách miễn phí

Đường sách sẽ tiếp tục tập trung vào chủ đề về chính trị, văn hóa liên quan đến các ngày kỷ niệm của đất nước, của thành phố, trong đó, nhấn mạnh các hoạt động văn hóa đọc dành cho trẻ em, các em nhỏ có hoàn cảnh cơ nhỡ, kém may mắn, cũng như tạo điểm đến thân thiện, hấp dẫn trong mắt du khách nước ngoài.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)