Một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn địa bàn thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang nhận được cuộc gọi của các đối tượng tự xưng là cán bộ vệ sinh ATTP của tỉnh yêu cầu phải mua một bộ tài liệu theo quy định mới với số tiền bỏ ra không hề nhỏ mà mức giá lại không cố định, có chỗ thông báo là 800.000đ, nơi khác thì giá lên đến hơn 2 triệu 400 ngàn đồng.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhận được cuộc gọi yêu cầu mua tài liệu với giá trên tròi

Cuối tháng 3/2018, ông Mã Đảm, chủ lò bánh mì Hai Hưng 2 đã vô cùng bàng hoàng khi nhận được cuộc điện thoại lạ. Đối tượng tự xưng là cán bộ Vệ sinh ATTP tỉnh thông báo với ông rằng trong vòng 1 tháng nữa đoàn kiểm tra sẽ xuống kiểm tra cơ sở, nếu không muốn phiền phức phải mua bộ tài liệu với giá trên 800.000 đồng.

Anh Kha Kim Sanh, chủ cơ sở sản xuất nước mắm chay Tịnh Tâm, TX. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cũng nhận được cuộc gọi tương tự.

Lần này, ngoài việc tự xưng là cán bộ nhà nước, đối tượng còn có những lời lẽ o ép buộc anh Sanh phải mua tài liệu của mình với mức giá trên trời.

Xem video:

Liên lạc Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hậu Giang, đơn vị cho biết hiện đã ghi nhận được 6 cơ sở phản ánh về vấn đề này.  Đây là những cơ sở chưa mua tài liệu còn các cơ sở bị lừa mua tài liệu thì chưa thể thống kê. Đồng thời, đơn vị này cũng khẳng định: không chủ trương cử cán bộ gọi điện yêu cầu hay mời gọi cơ sở, doanh nghiệp mua tài liệu.

Nhắm vào tâm lý của các chủ cơ sở kinh doanh mới thành lập, thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật, nên kẻ gian đã dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.

Việc giả danh cán bộ nhà nước để chào bán tài liệu là một hành vi “lừa đảo” không mới, nhiều đối tượng đã phải trả giá đắt về hành vi vi phạm của mình. Thế nhưng, con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Những hành này cần phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ngoài sự tỉnh táo để nhận biết được đối tượng lừa đảo, người dân cũng cần tìm hiểu, nắm bắt rõ các quy định pháp luật để tránh hoang mang. Nhưng trên hết, nếu mỗi chủ cơ sở sản xuất kinh doanh làm đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì kẻ gian sẽ khó nắm được điểm yếu mà thực hiện ý đồ xấu. Người dân cũng cần nhanh chóng thông báo, phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các đối tượng lừa đảo tương tự như trên.

SaigonTV News