Đến chiều hôm qua 18/7, nhà riêng của ông Vũ Trọng Lương ở TP Hà Giang khóa cửa, không có ai ra vào.

Theo người dân sống quanh khu vực này, khoảng 3 hôm nay, gia đình ông Lương chuyển đi chỗ khác, cửa nhà đóng kín mít, không thấy ai trong gia đình ông xuất hiện.

Vụ án nghiêm trọng

Chiều 18/7, xác nhận với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang. “Ngay từ đầu, đoàn công tác Bộ Công an đã chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát. Không cần cơ quan nào đề xuất mà khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật” – vị lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh.

Trước thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang kiến nghị công an tỉnh vào, vị lãnh đạo Bộ Công an nói trên khẳng định: “Bộ Công an đã chủ trì thì sẽ điều tra, làm rõ trường hợp này”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội), Thủ tướng Chỉnh phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Công an vào cuộc để vụ việc được xử lý khách quan. Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra ban đầu. Sau khi Bộ Công an làm rõ hành vi tội phạm, ai phạm tội và phạm tội gì rõ ràng thì lúc đó có thể giao cho Công an tỉnh Hà Giang xử lý tiếp, vì trong trường hợp này, vụ việc trực thuộc công an tỉnh.

Bộ GD-ĐT thông tin về tiêu cực thi THPT quốc gia của Hà Giang. Ảnh: Vietnamnet.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không dừng ở vi phạm hành chính mà có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Vụ việc ảnh hưởng tới xã hội rất lớn, ảnh hưởng tới lòng tin của người dân và gây ra thiệt hại về vật chất. “Việc nâng điểm thi không chỉ ảnh hưởng tới kết quả thi của thí sinh được nâng điểm mà còn ảnh hưởng tới các thí sinh khác tham gia xét tuyển cùng đợt thi này. Do vậy, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án ngay để điều tra, xử lý cá nhân liên quan” – luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thí sinh được nâng điểm đa phần là ”con ông cháu cha”?

Một ngày sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả rà soát với 330 bài thi của 114 thí sinh sửa điểm thấp thành cao, Báo Thanh Niên đã nhận được hàng loạt phản ánh của người dân, đa phần là phụ huynh ở Hà Giang về việc nhiều trường hợp là con, cháu của lãnh đạo huyện, tỉnh và các sở ngành của Hà Giang, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.

Từ phản ánh của một số phụ huynh tại TP.Hà Giang, PV Thanh Niên đã xác minh trường hợp thí sinh là con trai của một Phó giám đốc Sở tại Hà Giang, có tổng điểm xét tuyển khối A trên 28 điểm nhưng khi chấm thẩm định lại đã hạ xuống còn khoảng 16 điểm.
Trước đó, trả lời báo chí ngày 17/7, về việc có hay không các trường hợp “con ông cháu cha” được nâng điểm tại kỳ thi vừa qua, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho rằng: “Đương nhiên trong một kỳ thi, có nhiều đối tượng thi, người nhà có, người thân quen có. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có người nhà nào lại làm những việc như chỉ đạo phải đưa con tôi vào trường đại học cả”.
SaigonTV News (Tổng hợp)