Nhà văn nhà báo danh tiếng Malcolm Gladwell nhớ lần đầu nếm thử khoai tây chiên của nhà hàng thức ăn nhanh danh tiếng này.

“Bạn đã từng thấy một chú cún con lần đầu thấy tuyết chưa?” giọng đọc của chính tác giả trong bộ sách audio mang tên “Revisionist History” (Tạm dịch: Kẻ sắp xếp lại lịch sử). “Tôi đã từng như vậy đó. Một miếng khoai tây vỏ giòn rụm mà vẫn dẻo mềm bên trong, trong khoảnh khắc ấy tôi đã trở thành tín đồ của McDonald”.

Thật không may cho Gladwell, tình yêu khoai tây của ông lại không có cái hậu tốt đẹp.

Gladwell khẳng định rằng chính nhà hàng này đã phản bội ông bằng việc thay đổi khẩu vị của món khoai tây chiên, đã khiến ông phải quyết tâm tìm ra lý do đằng sau việc “động trời” này. Sau rất nhiều nổ lục tìm kiếm thì bí mật về sự thay đổi của vị khoai tây đã được hé lộ.

Ông phát hiện ra vào năm 1992, chuỗi nhà hàng McDonald đã thay đổi cách chế biến:

“Thay vì khoai được chiên với mỡ bò sau khi đã được chiên cho món hamburger, thì người ta đã chiên hoàn toàn với dầu thực vật. Điều này đã làm cho món khoai tây chiên đáng lẽ rất “tinh túy” lại trở nên vô vị”.

Xem video:

Việc thay đổi cách chế biến vì nghi ngại về chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe đâu không thấy, đã vô tình làm cho nét đặc trưng của món khoai tây chiên bị biến đổi hoàn toàn.

“Việc nghĩ rằng dầu thực vật tốt hơn cho sức khoẻ hơn  là mỡ bò chưa có bằng chứng xác thực”.

Gladwell hy vọng Chuỗi nhà hàng thừa nhận “sai lầm” này và đưa món khoai tây chiên “thần thánh” trở về như cũ.

Theo bạn, bạn nghĩ khoai tây chiên nên chiên bằng mỡ bò như trước để giữ được vị nguyên bản, hay chiên bằng dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, như cách mà nhà hàng này đã làm?

Theo thisisinsider.com

SaigonTV News (dịch)