Nghề “vỗ béo” lục bình là “làm chơi nhưng ăn thiệt”. Mỗi năm, gia đình chị bỏ vài triệu thuê bãi rồi dùng cọc neo giữ lục bình để nuôi và khai thác.

Mấy năm qua, chị Nguyễn Thị Lan, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang luôn xem nghề “vỗ béo” lục bình là “làm chơi nhưng ăn thiệt”. Mỗi năm, gia đình chị bỏ vài triệu thuê bãi rồi dùng cọc neo giữ lục bình để nuôi và khai thác. Lục bình tươi sau khi đạt chiều cao khoảng 7, 8 tấc sẽ được cắt lên, phơi khô. Cứ khoảng 500 ký lục bình tươi sẽ cho ra tầm 40 ký lục bình khô thành phẩm. Mỗi đợt thu hoạch cân cho thương lái cũng kiếm cả triệu đồng.

Nghề "vỗ béo" lục bình là “làm chơi nhưng ăn thiệt”
Nghề “vỗ béo” lục bình là “làm chơi nhưng ăn thiệt”

Ở khu vực chị Lan sinh sống, bà con đa phần đều có nguồn thu nhập ổn định từ cây lục bình. Xưa giờ, đâu ai nghĩ đi nuôi cái loại cây “bọt bèo” này, thậm chí phải bảo vệ chúng vì sợ trộm.

Lục bình tươi sau khi đạt chiều cao khoảng 7, 8 tấc sẽ được cắt lên, phơi khô
Lục bình tươi sau khi đạt chiều cao khoảng 7, 8 tấc sẽ được cắt lên, phơi khô
Cứ khoảng 500 ký lục bình tươi sẽ cho ra tầm 40 ký lục bình khô thành phẩm
Cứ khoảng 500 ký lục bình tươi sẽ cho ra tầm 40 ký lục bình khô thành phẩm
Mỗi đợt thu hoạch cân cho thương lái cũng kiếm cả triệu đồng
Mỗi đợt thu hoạch cân cho thương lái cũng kiếm cả triệu đồng

Không chỉ sống bằng nghề trồng, cắt, phơi khô lục bình bán, nhiều hộ còn đan lát các sản phẩm từ lục bình để kiếm thêm thu nhập.

Xem ngay tại 11 phút 35 giây:

Trước kia, bà Nguyễn Thị Bàng chỉ biết cặm cụi ngoài đồng, làm lụng vất vả nhưng hết năm tiền thu về lại là “tiền cũ đổi tiền mới”. Như nhiều chị em trong xóm, bà bắt đầu học đan lát rồi “bớt” nghèo từ đó. Bà khoe mỗi tháng làm “chơi chơi” kiểu vầy cũng kiếm được mấy triệu.

Nghề trồng, cắt, phơi khô lục bình
Nghề trồng, cắt, phơi khô lục bình
Hiện nay, hầu như tỉnh, thành nào ở miền Tây cũng lập nên những xóm nghề "vỗ béo" lục bình
Hiện nay, hầu như tỉnh, thành nào ở miền Tây cũng lập nên những xóm nghề “vỗ béo” lục bình

Vui là sản phẩm làm ra xuất khẩu cho nước ngoài nên “nở mày nở mặt”, chứ lắm khi sống bằng nghề lục bình phải chịu “lời ra tiếng vào”, không khéo bảo quản để nó tràn cả sông là gặp phiền toái.

Sản phẩm làm ra xuất khẩu cho nước ngoài nên "nở mày nở mặt"
Sản phẩm làm ra xuất khẩu cho nước ngoài nên “nở mày nở mặt”

Hiện nay, hầu như tỉnh, thành nào ở miền Tây cũng lập nên những xóm nghề “vỗ béo” lục bình. Loại cây tượng trưng cho cái nghèo giờ đỡ đần để bà con bớt đi phần nào cực nhọc.

Lục bình chẳng phải loài cây “thần thánh”, nghề làm lục bình cũng phải tuân theo quy luật tất yếu của thị trường. Nhu cầu tuy lớn nhưng để phát triển bền vững đòi hỏi phải có sự quy hoạch, tính toán hợp lý.

SaigonTV News