Công trình đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy của Lào đổ sụp vào đêm 23/7, khiến huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, chìm trong biển nước và đẩy hơn 6.600 người vào cảnh màn trời chiếu đất.

Hãng thông tấn nhà nước Lào (KPL) cho biết vụ việc xảy ra tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu vào lúc 20h ngày 23/7.

Đập vỡ nhấn chìm nhiều khu vực thuộc tỉnh Attapeu trong biển nước, làm “một số người thiệt mạng và vài trăm người mất tích”, đồng thời cuốn theo một số ngôi nhà ở phía nam huyện Sanamxay.  Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hủy cuộc họp chính phủ hàng tháng để dẫn đầu đoàn quan chức đến huyện Sanamxay chỉ đạo cứu hộ, cứu trợ.

Ảnh: Facebook/ Attapeu Today.

Vụ vỡ đập gây ngập úng ở 6 làng thuộc huyện này là Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong. Trong số các làng này, 2 làng Hinlad và Mai là chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Đài ABC Laos cho hay ít nhất 100 người mất tích trong sự cố vỡ đập. Trong khi đó, theo thông tin đăng tải bởi KPL, hiện số người mất tích vẫn chưa được công bố chính thức.

Theo KPL, gần 5 tỷ m3 nước đã tràn xuống huyện Sanamxay. Lượng nước này tương đương hơn 2 triệu hồ bơi đạt chuẩn Olympics, AFP so sánh.

Hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Thư ký của đại sứ Việt Nam tại Lào cho biết thêm một số bản chịu ảnh hưởng của vụ vỡ đập có người Việt sinh sống, nhưng không rõ số lượng.

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)