Gần đây người dân Đồng Tháp phải kêu cứu vì cây lục bình quá nhiều, khiến nước sông tại khu vực này bị ô nhiễm. Thực hư chuyện này ra sao?

Người nuôi trồng lục bình trên Rạch Mương Đình thời gian gần đây ngày càng nhiều. Trồng lục bình để kiếm tiền sinh nhai nhưng sau đó nhiều người không chịu dọn, cứ thả trôi lục bình thành đống, gây nên ô nhiễm nguồn nước.

Người nuôi trồng lục bình trên Rạch Mương Đình thời gian gần đây ngày càng nhiều

Ông Trần Văn Song, Ấp An Hưng, Xã An Khánh, Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hồi trước dân ít có nuôi lục bình thì nước vô ra hằng ngày còn sạch sẽ, giờ dân thì coi như là nuôi lục bình, rồi những hộ nuôi không có dọn dẹp, bỏ càng ngày càng nhiều thì nó tàn lan ra riết thì nó bị ứ đọng, nguồn nước dơ bẩn không xài được”.

Tình trạng ô nhiễm này cũng là tình trạng chung tại 7 tuyến kênh khác trên địa bàn xã. Dù mỗi năm, địa phương có huy động lực lượng thu gom, hạn chế lục bình sinh sôi. Đồng thời, vận động mỗi hộ dân thường xuyên dọn dẹp phần diện tích nuôi lục bình của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. 

Tình trạng ô nhiễm này cũng là tình trạng chung tại 7 tuyến kênh khác trên địa bàn xã

Chị Phạm Thị Ngọc Hoài một người nuôi lục bình tại Ấp An Hưng, Xã An Khánh, Huyện Châu Thành, Đồng Tháp nói: “Những người khác thả nhiều mà không rong dọn thì mình cũng nhắc nhở kêu người ta rong lại, của mình cũng vậy. Tại vì nếu không có ý thức sẽ làm cho nguồn nước không được chảy thông, nước bị ô nhiễm, mình xài không được”

Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần phải có quy hoạch rõ ràng cho việc nuôi trồng lục bình trên bờ bởi trồng dày đặc lục bình trên các kênh rạch tràn lan rất nguy hại. Người dân cũng phải cần ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, tránh làm ô nhiễm nguồn nước như hiện nay.

Xem video:

 

50 người bị ngộ độc sau khi dùng ‘đại tiệc’

Gia đình ông Cao Văn Hoan ở xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình có khoảng 50 người sau khi ăn tiệc lần lượt bị ngộ độc, trong đó có hơn 2/3 số người phải nhập viện cấp cứu, nguyên nhân ban đầu nghi là do ăn tiết canh, thịt lợn nhà tự nuôi.

Sau bữa cơm chế biến từ thịt lợn rừng tự nuôi, trong đó có món tiết canh sụn từ nhà ông Hoan, 50 người có biểu hiện đau bụng, bụng âm ạch, đi ngoài, đã điều trị tại nhà nhưng không đỡ, phải nhập viện điều trị.

Đến sáng ngày 14.6 Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 32 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có người già và trẻ em.

Bà Bùi Thị Quất – Xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, Thái Bình cho biết: “Tôi ăn ở đấy về thì là từ chập tối đến nửa đêm không việc gì, nửa đêm đến sáng tôi bị đau bụng đi ngoài, đi rất nhiều, mệt lắm, hôm sau thì các cháu đưa tôi ra viện”.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu thịt lợn còn để trong tủ lạnh nhà ông Cao Văn Hoan để tiến hành kiểm nghiệm, tìm hiểu rõ nguyên nhân.

SaigonTV News