Một nam bệnh nhân đã bị xuất huyết toàn thân, chảy máu dạ dày vì uống một viên An Cung Ngưu Hoàng – một loại thuốc mà theo nhiều người truyền tai nhau là có thể ngăn ngừa và điều trị tai biến.

Theo bác sĩ, việc uống an cung ngưu hoàng để dự phòng tai biến mạch máu não là… hoang đường. Bởi đây là một loại thuốc nên phải có chỉ định của bác sĩ và dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu, do thuốc làm giảm yếu tố đông máu. Còn trong trường hợp ngược lại, bị tai biến xuất huyết não, uống an cung ngưu hoàng lại gây nguy hiểm vì sẽ làm gia tăng chảy máu.

Đặc biệt, khi mới bị tai biến thì không thể xác định tai biến do nhồi máu não hay xuất huyết não, mà phải tiến hành chiếu chụp, xét nghiệm mới có thể khẳng định. Vì thế, việc tùy tiện dùng thuốc là rất nguy hiểm.

Chỉ cần lên mạng seach cụm từ “Nơi bán An Cung Ngưu Hoàng phòng ngừa tai biến”. Trong vòng 0,69 giây đã có hàng chục nghìn kết quả với hàng trăm nơi bán. Đa phần các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên với đủ hình thức hộp giấy – hộp gỗ… với đủ loại giá thượng vàng hạ cám, từ một hai trăm ngàn tới vài triệu đồng một viên.

Tại Tp.HCM, khi thử liên hệ đến hai cửa hàng nằm trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp. Được quảng cáo là sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, những viên An Cung Ngưu Hoàng này đều có tác dụng bồi bổ nguyên khí, hoạt huyết thông mạch, ngăn ngừa và chữa trị chứng đột quỵ, cao huyết áp, tim đập nhanh, hô hấp khó, đau co giật cấp và mãn tính, rối loạn thần kinh thực vật, bất tỉnh nhân sự. Phục hồi hệ thần kinh chức năng cho những bệnh nhân mới hoặc đã bị tai biến mạch máu não lâu ngày.

Xem video:

Quảng cáo thì là vậy, thế nhưng trên thực tế, mức độ an toàn cũng như công dụng thực sự của loại “linh đan” này lại là mối lo ngại của nhiều bác sỹ. Ngay cả giới Đông y cũng có nhiều ý kiến lo ngại về bài thuốc này.

Trước đó vào năm 2014, Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương từng phát hiện sản phẩm An Cung Ngưu Hoàng Hoàn xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên, có hàm lượng chì, thủy ngân và asen cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể.

Thực tế cho thấy, thông tin truyền miệng về phương pháp khám, chữa bệnh là rất nguy hiểm. Vụ việc hàng loạt người nguy kịch vì tự đắp thuốc lá chữa tiểu đường ở Cần Thơ.  Hay một phụ nữ suýt phải cắt bỏ chân cũng bởi tin vào lời của ông lang, bà mế gần nhà mới đây là những hậu quả nhãn tiền cho thực trạng này.

Quan niệm “Có bệnh thì vái tứ phương” đã khiến nhiêu người bệnh tin vào những lời đồn thổi. Tin vào những phương thuốc thần kỳ, những phương pháp chữa mẹo, chữa theo kinh nghiệm gia truyền hay thậm chí là  truyền miệng.

Thế nhưng, bản thân người bệnh và gia đình phải ý thức được, bất kể là thuốc Đông hay tây y cũng đều phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các cơ sở khám chữa bệnh hay bán thuốc đều phải được cấp phép, thuốc điều trị bệnh cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng và liều dùng.

Tuyệt đối không nghe theo thông tin chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần tích cực vào cuộc, tìm giải pháp loại bỏ những cơ sở khám chữa bệnh, buôn bán thuốc, dược liệu “chui”, hoạt động không phép và cả những “thần y… tự xưng” đang tràn lan hiện nay.

SaigonTV News