Sau những lần thất bại, nhờ nuôi cá lăng sinh sản rồi bán cá giống, anh Hiếu (huyện Củ Chi) có thu nhập hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Tốt nghiệp khoa Thủy sản – ĐH Nông lâm TP HCM, năm 2010 với số vốn 50 triệu đồng anh Nguyễn Trung Hiếu (32 tuổi, huyện Củ Chi) đào ao nuôi cá lăng. Thời gian đầu tỷ lệ cá sinh sản rất thấp rồi chết hàng loạt khiến anh suýt phá sản.

Sau đó, anh Hiếu mượn tiền bạn bè, vay ngân hàng cả tỷ đồng để dựng lại sự nghiệp. Sau thất bại, hiện anh có trong tay trại cá lăng rộng hơn 3 ha.

Nuôi cá lăng giống tại Sài Gòn

Loại cá lăng anh Hiếu nuôi thuộc dòng lăng nha. Đây là một trong những loài cá lăng lớn trong khu vực châu Á, có thể nặng tới 80 ký. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ và thành màu đỏ tươi khi cá dài khoảng 15 cm.

Tuy nhiên, thay vì chọn cách nuôi cá lăng lớn rồi bán thì anh Hiếu lại nuôi cá giống. “Do ở Sài Gòn không có hồ lớn, sông có dòng chảy yếu, nước không sâu nên rất khó để làm nhà bè nuôi loại cái này lấy thịt. Vì vậy tôi chọn cách nuôi cá lăng sinh sản rồi bán giống cá sẽ hiệu quả hơn”, ông chủ trại cá giải thích

Theo đó, cá bố mẹ đạt chuẩn phải 30 – 36 tháng tuổi, nặng từ trung bình 3 ký. Mỗi năm, anh nhập khoảng 4 tấn cá giống về nuôi sinh sản, với giá trung bình khoảng 120.000 đồng một ký.

Bình quân một con cá lăng khi sinh sản sẽ đẻ được khoảng 300 gram trứng và nở ra cỡ 25.000 cá con (cá bột), đạt tỷ lệ 90% nở thành công. Những tháng mùa mưa cá ít trứng nên 10 ngày sẽ phối giống một lần.

Cá bột nược nuôi trong bể xi măng

Cá bột được nuôi trong bể xi măng có hệ thống sục ôxy, lọc nước trong khoảng 10 ngày trước khi được thả xuống xuống ao. “Thức ăn sạch, nước và ao không ô nhiễm là điều kiện hàng đầu để cá có thể sống tốt nhất. Vì vậy nguồn điện luôn đảm bảo để có hệ thống ôxy cho cá”, anh nói.

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm nghìn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua. Giá bán cá bột là 100 đồng mỗi con và cá giống là 2.000 đồng mỗi con có kích thước bằng ngón tay.

Trước đó, một nông dân ở Thái Nguyên cũng đầu tư nuôi cá lăng và có thu nhập khá cao. Đó là ông Lưu Văn Hạnh, ông đặt 30 lồng nuôi cá lăng ở Hồ Gò Miếu (Thái Nguyên) nằm giữa vùng núi cao, không có ống cống xả thải ra môi trường là nơi nuôi cá lăng trên núi cũng đã thành công với mô hình này sau nhiều lần thất bại

Ông Hạnh nuôi cá lăng trên núi

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)