Gia vị là một trong những sản phẩm thiết yếu của bất kỳ gia đình Việt nào. Ngày nay, việc chế biến thức ăn đã phần nào dễ dàng hơn với những loại gia vị, hạt nêm được chế biến sẵn. Tuy nhiên, trong cơn bão thực phẩm bẩn hiện nay thì gia vị cũng đang bị làm giả rất nhiều.

Những loại gia vị là một phần không thể thiếu trong bất kì căn bếp nào của người Việt. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường, ngoài những thương hiệu lớn có uy tín thì cũng có không ít những cơ sở sản xuất truyền thống, nhỏ lẻ. Đây cũng chính là kẽ hở để những gian thương có thể trà trộn hàng kém chất lượng và hàng giả vào thị trường.

Gia vị thật và giả lẫn lộn trên thị trường

Mới đây, ngày 21.5, lực lượng cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa thu giữ hơn 5.200 gói trà đã đóng gói, gần 280 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto loại 1kg chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ngày 11.1, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã bắt giữ một cơ sở sản xuất dấm bằng axit công nghiệp và nước lã.

Trước đó, một chiếc xe chở hàng trăm kg bột ngọt “giả” chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ cũng bị lực lượng công an tỉnh Khánh Hòa ập vào bắt giữ ngày 09.01.

Nhiều lô hàng nước mắm pha với nước muối thành phẩm cũng đã bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt giữ vào ngày 4.1.

Sau pha chế, nước mắm giả được chiết xuất vào các chai nhựa mang nhãn hiệu nổi tiếng

Qua các vụ việc trên cho thấy, những gia vị giả chúng đều có một công thức chung là nguyên liệu không rõ nguồn gốc kết hợp với sử dụng hóa chất công nghiệp để tạo độ “y như thật”. Điển hình như vụ việc tại Khánh Hòa, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, khó có thể nhận ra đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả. Chỉ khi lực lượng công an ập vào kiểm tra, toàn bộ quy trình sản xuất nước mắm giả tại đây mới bị phanh phui.

Nhiều chủ cơ sở sau khi bị kiểm tra đã thừa nhận đã mua nước mắm giá rẻ ngoài thị trường, pha chế thêm các nguyên liệu như nước, muối, bột ngọt, đường hóa học và chất tạo màu. Sau pha chế, nước mắm giả được chiết xuất vào các chai nhựa mang nhãn hiệu nổi tiếng rồi đem đi tiêu thụ với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm kiếm lời.

Không chỉ nước mắm, mà bột ngọt cũng đang trở thành mặt hàng được nhiều đối tượng ưa chuộng làm giả. Điển hình như vụ việc ở Khánh Hòa, để kiếm lời chủ cơ sở đã mua hàng tấn bột ngọt có không rõ nguồn gốc, xuất xứ của một công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó về phân lẻ vào các loại bao bì mang nhãn hiệu bột ngọt nổi tiếng của Nhật Bản là Ajinomoto. Mỗi tháng, cơ sở đã đưa khoảng 1 tấn bột ngọt kém chất lượng ra thị trường để thu lợi.

Ông Lâm Phát Tiến, Thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa, chủ cơ sở bột ngọt bị kiểm tra, phát hiện thú nhận: “Cái nhãn mác này mua ở Chợ Lớn Sài Gòn về, tôi đóng vô bao bì và đi bán các chợ. Tôi biết cái này là hàng nhãn mác trôi nổi, không phải là thương hiệu của Ajinomoto nhưng tôi giả thương hiệu để bán kiếm lời”.

Phòng vấn Thượng tá Trần Minh Quang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Khánh Hòa về hành vi làm giả, ông cho biết: “Nhà ông Lâm Phát Tiến đã có hành vi mua một loại bột ngọt có chất lượng thấp hơn bột ngọt mang nhãn hiệu Ajinomoto về sản xuất đóng vào những bao nhỏ có trọng lượng từ 1kg, nửa kg và 100gram mang nhãn hiệu Ajinomoto mang ra thị trường để tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính. Hành vi của ông Tiến đã vi phạm pháp luật, xâm phạm sở hữu trí tuệ của một thương hiệu hàng hóa đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam”.

Xem video:

Theo các chuyên gia y tế, với những mặt hàng giá quá rẻ không nhãn mác không ngoại trừ khả năng nhà sản xuất dùng hóa chất công nghiệp có nhiều tạp chất kim loại nặng, phụ gia cấm. Các chất này khi vào cơ thể sẽ tích tụ lại, phải mất thời gian dài mới được đào thải ra bên ngoài. Nếu dùng lâu dài sẽ khiến nội tạng tổn thương, phá hủy tế bào, làm biến đổi gien, hình thành các tế bào lạ là tiền đề dẫn đến bệnh ung thư.

Chính vì vậy, giữa “rừng” gia vị có nguồn gốc mơ hồ và chất lượng trên trời như hiện nay, người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn khi đi mua sắm. Chỉ nên chọn những thương hiệu có uy tín, và tìm hiểu kỹ thông tin về thành phần, nguồn gốc. Bên cạnh đó, việc sát sao kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cũng là điều rất cần thiết để hạn chế tối đa những nguy cơ đến từ các loại gia vị giả.

SaigonTV News