Trường hợp thương tâm vừa mới xảy ra vào đầu tháng 5, tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Hai chị em, bé gái 13 tuổi và bé trai 9 tuổi đã chọn cách uống thuốc diệt cỏ để tự tử vì bị nghi lấy cắp điện thoại.

Chỉ vì muốn chứng minh mình không phải là thủ phạm trộm cắp, nhiều thiếu niên đã chọn cái chết để minh oan. Những cái chết thương tâm hay những hành động dại đột của các em đã khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Gần đây nhất là sự việc xảy ra tại xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh, hai chị em bé gái 13 tuổi và bé trai chín tuổi đã uống thuốc trừ sâu tự tử để chứng minh mình vô tội khi bị nghi lấy cắp điện thoại nhà hàng xóm.

Vào tháng 11-2017, cái chết của một nữ học sinh lớp 8, Trường THCS Đất Đỏ, Bà Rịa -Vũng Tàu đã khiến gia đình và nhà trường bàng hoàng, đau đớn. Vì trót bị nghi lấy tiền quỹ lớp, trước áp lực của mọi người nữ sinh đã uống thuốc trừ cỏ để quyên sinh.

Đáng lẽ, trước những cú vấp ngã đầu đời, phụ huynh và người thân trong gia đình cần phải có những ứng xử phù hợp. Tuy nhiên, chỉ vì sự nóng vội hoặc những lời nói vô tâm, cử chỉ dọa nạt của người lớn đã khiến các em rơi vào bế tắc, cảm thấy hụt hẫng. Một khi lòng tự trọng bị tổn thương và phải đơn độc để đối diện với sự việc đã khiến các em suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến hành động dại đột.

Xem video:

Trẻ nhỏ thường rất dễ tự ái, mủi lòng, giận dỗi và xem việc bị phê bình từ người lớn là hết sức nghiêm trọng. Thay vì cứ lờ đi và bỏ qua thì chúng lại cảm thấy đau đớn, tổn thương thậm chí hoảng loạn. Quan trọng hơn là sự đơn độc khi phải đối diện với sự việc đã khiến các em rơi vào bế tắt. Và rồi tự tìm đến cái chết như cách để giải thoát cho chính mình.

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, người lớn thay vì chọn cách lắng nghe và chia sẻ từ các em, thì nhiều người vẫn còn quan niệm: trẻ nhỏ là phải nghe lời cha mẹ, thầy cô. Thậm chí, các bậc phụ huynh luôn cho rằng “thương cho là phải roi cho vọt” và như thế nhiều người đã đưa ra nhiều hình phạt để răn đe con trẻ, bắt trẻ vâng lời. Tuy nhiên, điều này vô tình làm thương tổn sâu sắc đến các em.

Bạo hành trẻ em không chỉ là đánh đập, tra tấn về thân thể mà đôi khi còn là lời quát mắng, dọa nạt của người lớn. Tuy vô hình nhưng kiểu bạo hành này thường để lại những tổn thương sâu sắc về tinh thần và dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, trong việc giáo dục con trẻ người lớn cần có cái nhìn bao dung và nhân văn hơn ngay cả khi con trẻ làm sai.

(Ảnh minh họa)

Trao cho trẻ tình yêu thương là việc bất cứ phụ huynh nào cũng hiểu. Tuy nhiên, hãy để tình yêu thương đó trở thành điểm tựa vững chắc giúp các em điều chỉnh những hành động bồng bột, nông nổi chứ không phải trừng phạt hay tạo tiền lệ xấu. Chính những việc làm tưởng chừng như nhỏ này mới là yếu tố quan trọng giúp các em hình thành và phát triển nhân cách toàn diện.

SaigonTV News