Thời tiết xấu trải khắp thế giới

0
30

Dường như chưa bao giờ thời tiết lại nhiều đáng ngại như lúc này ở rất nhiều nơi trên thế giới. Mỹ và châu Âu đều đang dính bão tuyết cùng nước lụt, Trung Quốc, Ấn Độ cũng lạnh run…

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 1.

Các phi trường ở New York bị tê liệt vì tuyết, nước lụt lạnh buốt xương ở Boston, điện cúp nhiều nơi do thời tiết xấu gây ra… Từ ngày 4-1, bờ Đông nước Mỹ đang chịu ảnh hưởng tệ hại từ cơn bão có tên Grayson được mô tả là “bom bão”.

Thông tin dự báo cho biết đến cuối tuần này, nhiệt độ xuống mức trung bình -30oC ở những nơi bị ảnh hưởng của bão Grayson và thậm chí xuống đến -40oC ở một số điểm. Trên Đài CNN, nhà khoa học Taylor Regan cho rằng nhiệt độ kiểu này còn lạnh hơn cả ở bề mặt sao Hỏa!

Cơn bão lốc Grayson này gây thêm khó khăn cho dân Mỹ khi vừa trải qua tình trạng nhiệt độ thấp kỷ lục đang đóng băng phần lớn nước Mỹ.

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ Mỹ lội trong nước lụt lạnh cóng ở TP Boston ngày 4-1 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, dự báo đến thứ năm (4-1), trận siêu bão sẽ đánh vào cực đông của vùng New England (gồm các bang Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Connecticut và Rhode Island) mang theo gió giật nguy hiểm và một lượng tuyết lớn.

Các nhà dự báo nhận định cơn bão sẽ sớm trở thành “bão lốc” vì áp suất của nó dự kiến giảm nhanh, một chỉ dấu cho thấy sức mạnh bùng phát.

Cả ngày thứ năm, các nhà khí tượng học phải dán mắt vào màn hình vệ tinh để theo dõi trận bão lốc phi thường ngoài khơi Bờ Đông”

Nhà khí tượng Ryan Maue viết trên Twitter

Đây có thể là trận bão mạnh nhất (vào thời điểm này trong năm) xuất hiện ngoài khơi New England trong nhiều thập kỷ.

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 4.

Một người đàn ông ở Pennsylvia đẩy chiếc xe ra khỏi đống tuyết. Mùa đông ở Mỹ năm nay đặc biệt khắc nghiệt – Ảnh: AP

Chưa hết, ngay sau cơn bão, một đợt không khí lạnh từ Bắc Cực – khả năng là cuối cùng nhưng mạnh nhất kể từ Giáng sinh – sẽ tràn xuống phía nam.

Các điều kiện thời tiết cực đoan xuất hiện cùng lúc khiến Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ phải lên tiếng cảnh báo người dân đề phòng. “Ngoài sự tích tụ của băng và tuyết, gió mạnh có thể làm ngã đổ cây cối và gây mất điện. Lũ cũng là một khả năng” – cơ quan này thông tin.

Dù vùng New England vốn quen với mùa đông khắc nghiệt, nhưng lần này nhiệt độ có thể xuống thấp tới -28oC – khá hiếm hoi.

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 5.

Nước tràn lên đường phố ở TP Scituate, bang Massachusetts (Mỹ) vào ngày 4-1 do mưa ảnh hưởng từ bão Grayson – Ảnh: REUTERS

Châu Âu trong khi đó cũng khốn khổ với bão tuyết có tên mỹ miều là Eleanor. Khu vực dãy núi Alps của Pháp ngày 4-1 đã được đặt trong tình trạng cảnh báo lở tuyết ở mức cao nhất khi cơn bão Eleanor quét qua.

Eleanor là cơn bão mùa đông thứ 4 tác động tới châu Âu kể từ tháng 12-2017, đã quét qua nhiều nước trong ngày 3-1 sau khi hoành hành ở Anh và Ireland.

Đến nay, cơn bão này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 người ở Pháp và 2 người bị sóng lớn cuốn trôi ven biển Basque tại Tây Ban Nha.

Khi quét qua Thụy Sĩ, bão Eleanor làm nhiều cây đổ và lật một toa tàu khiến 9 người bị thương. Tại Áo, vùng Tyrol đã ban bố mức cảnh báo số 4 trong thang cảnh báo gồm 5 mức đối với một số vùng.

Bão Eleanor cũng quét qua hầu hết khu vực miền tây và tây nam nước Đức với sức gió hơn 120km/h kèm mưa lớn, gây gián đoạn hoạt động giao thông. Mực nước các sông ở bang North Rhine-Westphalia cũng dâng lên mức nguy hiểm. Cơ quan Khí tượng Đức dự báo mưa sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới, đặc biệt tại miền tây nam của Đức.

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 6.

Nước dâng cao trên sông Rhine, ở TP Linz của Đức ngày 5-1 – Ảnh: REUTERS

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 7.

Gió mạnh từ ảnh hưởng của bão Grayson quăng quật phố sá ở Halifax, Nova Scotia, Canada ngày 4-1 – Ảnh: REUTERS

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 9.

Buổi sáng dày sương mù và nhiệt độ xuống thấp ở TP Allahabad (Ấn Độ) ngày 5-1 – Ảnh: REUTERS

Thời tiết xấu trải khắp thế giới - Ảnh 10.

Người dân Israel thử sức với gió mạnh trong trận bão sắp đến trên bãi biển Zikim thuộc Địa Trung Hải ở phía nam TP Ashkelon, vào ngày 5-1 – Ảnh: REUTERS