Ai từng đến Lào chắc chắn không thể không mê mẩn những món ăn truyền thống của đất nước triệu voi.

Ảnh: @Phamhangg.97. 

Xôi Lào: Trong các bữa tiệc, cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và cheo boong – loại nước chấm gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, có mùi thơm hấp dẫn.

Ảnh: @ le.babat.tran93.

Khausoy: Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luang Prabang, món ăn gần giống với phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần.

Phở và nước dùng được cho vào tô sau đó trộn sốt khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại. 

Ảnh: Theculturetrip.

Sai Oua Kuang: Sai Oua Kuang là loại xúc xích thịt lợn nhồi cùng nhiều loại thảo dược thơm. Món này khi ăn sẽ được cắt nhỏ ra thành từng khoanh. Thực khách có thể chấm xúc xích với tương ớt Jeow đặc trưng của Lào, hoặc dùng luôn vì món ăn khá đậm vị.

Món gà nướng bẩy-mê-thụt theo kiểu Lào hấp dẫn thực khách. Ảnh: Internet.

Món gà nướng bẩy-mê-thụt theo kiểu Lào:

Bẩy-mê-thụt là hỗn hợp bột xay nhuyễn của hơn 10 loại lá cây lấy từ rừng bên đất Lào mang về Việt Nam. Cùng với bẩy-mê-thụt là tiêu rừng, hai loại gia vị này kết hợp lại đã tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được của món gà nướng.

Quá trình nướng gà mất gần 40 phút. Đầu bếp liên tục xoay đều gà trên lửa than. Cứ mỗi 5 phút, đầu bếp lại lấy xiên nướng ra cho mở từ bên trong da gà tươm ra chảy xuống mâm. Nếu để cho mỡ gà rơi xuống lửa sẽ tạo ra rất nhiều khói. Gà bị ám khói ăn sẽ lạc vị và không ngon.

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)