Dù có tiền căn nhồi máu não – bệnh cơ tim nhưng người đàn ông chủ quan không làm theo lời bác sĩ điều trị. Đến khi phát hiện chân sưng tím và vô cùng đau đớn thì chân ông đã hoại tử nặng.

Ông P.T.N (46 tuổi, quê TP.HCM) có tiền căn nhồi máu não – bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ – rung nhĩ – suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. bị đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau không giảm mà càng ngày càng tăng.

Tại BV, các cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân. Ảnh siêu âm màu xác định ông N. bị giãn hai buồng tim trái chức năng tâm thu thất trái giảm 46%. Bệnh nhân cũng bị chẩn đoán hoại tử cẳng bàn chân phải và mang bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ – rung nhỉ – suy tim.

Ảnh minh họa

Ekip điều trị đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, dùng thuốc kháng đông cho bệnh nhân.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu khuyến cáo người có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

‘Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời’ – bác sĩ phân tích.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Trước đó không lâu, một cụ ông tên N.C (77 tuổi, quê Quảng Ngãi) đã bị tắc mạch máu cánh tay phải cũng vì uống thuốc tim mạch không đều. May mắn là bệnh nhân được chuyển đến BV Nhân dân 115 kịp thời nên sau quá trình điều trị sức khỏe ông đã cải thiện, chỉ còn phù nhẹ ở cẳng bàn tay.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)