Bị trao nhầm con mà không hề hay biết, và phải đến 6 năm sau cả hai gia đình mới phát hiện sự thật. Tình cảm với con trẻ đã gắn kết, giờ lại phải xa con.

Tâm trạng của cả hai gia đình đều đang đối diện với rất nhiều xáo trộn.

Suy sụp khi bệnh viện trao nhầm con

Chia sẻ với báo Lao động, liên quan việc anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) tố Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh, đại diện bệnh viện xác nhận có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ.

Vụ việc khiến gia đình 2 bên đều rất sốc và bàng hoàng. Đến giờ, chị Hương vẫn chưa sẵn sàng tâm lý để chấp nhận sự thật này, rằng đứa con mình nâng niu 6 năm qua lại không phải do chính chị sinh ra. Bi kịch gia đình giáng xuống đầu 2 đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi, thực sự các em chưa hiểu rõ được chuyện gì đang diễn ra xung quanh mình.

Vụ việc trao nhầm con đã gây ra những tổn thất tinh thần quá lớn cho cả mẹ lẫn con. Ảnh: Internet.

Còn với chị Hiền và chị Hương – 2 người mẹ, cũng chính là 2 “nạn nhân” đau đớn nhất trong sự vụ lần này, suốt khoảng thời gian qua đã phải chịu những lời đàm tiếu, dị nghị không hay về nhân cách.

Chị Hương cho biết, chị rất sốc khi biết cháu Đoàn Nhật M (con trai chị đang nuôi 6 năm nay) là con của vợ chồng anh Phùng Giang Sơn và Phùng Thị Thu Hiền.

“Tôi suy sụp khi anh Sơn thông báo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con. Hai bên gia đình đã bàn bạc và đi đến thống nhất làm xét nghiệm ADN, để xác định con của hai gia đình.

Hoàn tất các thủ tục xét nghiệm, hai bên đã xác định cháu Phùng Thanh H (con anh Sơn, chị Hiền đang nuôi) là con tôi và cháu Đoàn Nhật M là con của vợ chồng anh Sơn, chị Hiền”, chị Hương nói.

Con đòi bỏ đi

Chị Hương chia sẻ, sở dĩ đến thời điểm này, hai bên gia đình chưa đổi lại con ruột của mình bởi chị muốn cháu M tiếp xúc dần với gia đình anh Sơn và ngược lại.

“Thời gian đầu, tôi và con vẫn đi lại bình thường rồi sẽ tách dần để con hòa nhập với gia đình anh Sơn”, chị Hương nói, đồng thời cho biết: “Giao con vào lúc này, tôi sợ cả hai cháu không chấp nhận gia đình mới. Có lần M từng nói “con không đi đâu cả,  nếu ép, con sẽ bỏ đi”, chị H chia sẻ thêm.

Vợ chồng anh Sơn và bé H. Ảnh: Internet.

Theo chị Hương, khi hai bên gia đình đổi con cho nhau, chị muốn hai con đi lại với hai bố mẹ. “Tôi mong có một giấy tờ pháp lý nào đó về việc cho hai bên gia đình thăm hỏi con bình thường”.

Chị Hương kể, từ khi biết sự việc đến nay, chị rất mệt mỏi, nhiều người không hiểu chuyện đã nói những lời nói khó nghe, thậm chí xúc phạm chị, vì nghĩ chị không trả con cho gia đình anh Sơn.

“Có người nói tôi xúi con không đến gần nhà bố đẻ cháu nhưng tôi không bao giờ vẽ cho con những thứ không tốt đẹp. Làm sao tôi nỡ gieo vào đầu con những thông tin xấu”, chị H kể.

“Tôi đổ bệnh vì thương con. Tôi khuyên con nên về với gia đình anh Sơn, chị Hiền vì đó mới là bố mẹ ruột của con. Tôi làm tất cả để tâm lý con ổn định”, người phụ nữ này nói tiếp.

 

Bệnh viện phải bồi thường những khoản gì? 

Trả lời trên báo Infonet, Luật sư Long Xuân Thi (Liên đoàn Luật sư Hà Nội, Công ty TNHH Tư vấn Interco ) cho biết: Trường hợp đối với lỗi cố ý thì căn cứ theo Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt thấp nhất từ 2 – 5 năm tù và cao nhất từ 7 – 12 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Nếu hành vi trao nhầm con do lỗi vô ý, tùy theo mức độ có thể bị xử lý kỷ luật và bệnh viện phải bồi thường theo quy định pháp luật. Sau đó, bệnh viện có quyền yêu cầu cá nhân người có lỗi (y tá, hộ sinh, bác sĩ…) trao nhầm đứa trẻ phải bồi thường lại cho bệnh viện.

Gia đình bị trao nhầm con có quyền yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại về mặt vật chất, như: thu nhập bị mất hoặc giảm sút trong thời gian đi tìm con đẻ, chi phí giám định ADN, chi phí xác minh, làm lại giấy tờ hộ tịch… Những chi phí này phải được chứng minh bằng hóa đơn, chứng từ hoặc xác nhận do cá nhân hoặc tổ chức làm chứng.

Ngoài những tổn thất về vật chất có thể định lượng được một cách cụ thể, còn có những thiệt hại, nỗi đau về mặt tinh thần, như: vì đứa con bị trao nhầm mà vợ chồng nghi ngờ nhau khiến hôn nhân đổ vỡ; hoặc vì lời gièm pha, đàm tiếu của những người xung quanh mà gia đình bị trao nhầm con lo lắng, mất ăn mất ngủ, khiến tinh thần sa sút, cuộc sống không hạnh phúc…

Những vấn đề trên được quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Xem Video:

SaigonTV News (Tổng hợp)