Việc bồi thường chưa được thống nhất do Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết quỹ đền bù rủi ro không đáp ứng được yêu cầu của gia đình.

Chia sẻ với báo chí, bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã làm việc với Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì về sự cố giao nhầm con tại BV này 6 năm trước. Qua rà soát cho thấy nhân viên y tế đã thực hiện sai quy trình về bàn giao trẻ. “Hai bên gia đình đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí về những tổn thất của sự cố giao nhầm con. Quan điểm của Sở Y tế là chỉ đạo BV và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của phía 2 gia đình” – bà Hà nói.

Vụ việc trao nhầm con đã gây ra những tổn thất tinh thần quá lớn cho cả mẹ lẫn con. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Trả lời trên báo Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Lê Minh Hùng (giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) và luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn LS TP.HCM), cũng cho rằng việc xử lý trách nhiệm của hai hộ lý trực tiếp trao nhầm trẻ tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Bước đầu lãnh đạo BV cho rằng đây là lỗi vô ý của hai nữ hộ sinh nhưng để kết luận chính xác thì phải có xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu là vô ý thì họ phải bồi thường và bị xử lý kỷ luật theo quy định của BV. Còn nếu là cố ý trao nhầm trẻ thì có thể xử lý hình sự theo Điều 152 BLHS (tội đánh tráo người dưới một tuổi, mức án cao nhất đến 12 năm tù, có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng, cấm hành nghề 1-5 năm). Về phạt hành chính thì họ có thể bị xử phạt theo Điều 30 Nghị định 176/2013 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Theo đó, hành vi trao nhầm trẻ sơ sinh có thể bị xử phạt đến 40 triệu đồng.

Đồng tình, LS Trần Thị Ngọc Nữ (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho rằng trách nhiệm bồi thường trước mắt là của BV bởi hành vi trao nhầm con là của nhân viên BV gây ra. Sau đó BV có quyền yêu cầu nhân viên làm sai bồi hoàn lại.

Xem video:

SaigonTV News (Tổng hợp)